คุณรู้จัก บริจิตต์ มาครง ดีแล้วหรือยัง ?

  • 9 พฤษภาคม 2017
เอ็มมานูเอล และบริจิตต์ มาครง บนเวทีฉลองชัยชนะหลังการเลือกตั้งที่หน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เอ็มมานูเอล และบริจิตต์ มาครง บนเวทีฉลองชัยชนะหลังการเลือกตั้งที่หน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

เรื่องราวความรักต่างวัยที่ห่างกันถึง 24 ปี ระหว่างนายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่วัย 39 ปี และนางบริจิตต์ โทรนเญอซ์ วัย 64 ปี อดีตครูมัธยมของเขาซึ่งภายหลังกลายมาเป็นภรรยาคู่ใจ เป็นเรื่องหวือหวาซึ่งเป็นที่กล่าวขานฮือฮากันไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังนายมาครงตัดสินใจตั้งพรรคการเมืองใหม่และลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศ

นายมาครงกล่าวยอมรับในวันแต่งงานว่า ชีวิตรักของเขานั้นเป็นเรื่องแปลกในสายตาคนทั่วไป แม้แต่คู่แข่งทางการเมืองอย่างนางเลอเปน ก็ยังเอาเรื่องนี้มากล่าวกระทบกระเทียบนายมาครงบนเวทีหาเสียง แต่จะมีสักกี่คนที่ได้รู้ว่า บริจิตต์นั้นไม่ใช่แค่แม่ม่ายลูกติดที่มีความรักร้อนแรง แต่เป็นคู่ชีวิตที่เข้มแข็งและยืนหยัดเคียงข้างสามีมาโดยตลอดเส้นทางการเมืองของเขา

บริจิตต์พบกับมาครงขณะที่เขามีอายุเพียง 15 ปี และเรียนอยู่ในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งเธอเป็นครูสอนศิลปะการแสดง เมื่อแรกพบกับมาครงนั้น บริจิตต์มองว่าเขาเป็นเด็กหนุ่มที่มีความเฉลียวฉลาดโดดเด่น จนดูเหมือนเป็นผู้ใหญ่มากกว่าจะเป็นแค่เด็กนักเรียนมัธยม โดยระดับสติปัญญาที่สูงเกินวัยของเขานั้นทำให้เธอถึงกับพ่ายแพ้หมดรูป

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ว่าที่ผู้นำฝรั่งเศสคนใหม่บอกว่า ภรรยาของเขาจะย้ายเข้ามาอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดี และจะมีบทบาทสาธารณะด้วย

ขณะนั้นบริจิตต์สมรสกับนายอองเดร อูซิแยร์ นักการธนาคารและมีลูกแล้ว 3 คน โดยลูกสาวคนหนึ่งคือลอเรนซ์ อูซิแยร์ เป็นเพื่อนร่วมชั้นของมาครง และเป็นคนที่พ่อแม่ของมาครงเชื่อในตอนแรกว่าเป็นหญิงสาวที่เขาตกหลุมรัก

แต่ภายหลังเมื่อความจริงปรากฏว่า คนรักของมาครงคือครูสาวใหญ่ที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว ผู้ปกครองของมาครงเป็นกังวลอย่างมาก และขอให้เธอเลิกยุ่งกับมาครงไปจนกว่าเขาจะมีอายุครบ 18 ปี ซึ่งในตอนนั้นบริจิตต์บอกไปว่าเธอไม่สามารถจะให้สัญญาอะไรได้ในเรื่องนี้

เมื่อมาครงมีอายุได้ 17 ปี เขาให้คำมั่นว่าจะแต่งงานกับเธออย่างแน่นอน และเขาทำตามสัญญาในที่สุดเมื่อปี 2007 นับจนถึงทุกวันนี้ทั้งสองใช้ชีวิตคู่ด้วยกันมา 10 ปีแล้ว โดยแม่ของมาครงบอกว่ารู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับบริจิตต์ มากกว่าจะมองว่าเธอเป็นลูกสะใภ้

บริจิตต์และลูกติดสามีเก่าของเธอทั้งสามคนต่างให้การสนับสนุนและมีส่วนร่วมในเส้นทางการเมืองของมาครงอย่างเต็มที่ เช่นลอเรนซ์ อดีตเพื่อนร่วมชั้นของเขา ได้มาร่วมปรากฏตัวบนเวทีหาเสียงและเวทีฉลองชัยชนะหลังการเลือกตั้งสิ้นสุดลง ส่วนทิเฟนน์ ลูกชายของบริจิตต์อีกคน ซึ่งเป็นนักกฎหมาย ก็ได้ร่วมทำงานในทีมหาเสียงของมาครงด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายมาครงซึ่งเป็นเพื่อนเรียนร่วมชั้นของลอเรนซ์ อูซิแยร์ ได้กลายมาเป็นพ่อเลี้ยงของเธอและประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

บริจิตต์ลาออกจากการเป็นครู หลังมาครงเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจในรัฐบาลของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ และนับจากนั้นเธอได้กลายมาเป็นที่ปรึกษาที่เขาไว้วางใจมากที่สุดคนหนึ่ง บริจิตต์มีอิทธิพลต่อแนวนโยบายเรื่องสตรีในแวดวงการเมืองของมาครงอย่างมาก ทำให้ก่อนหน้านี้เขาให้คำมั่นไว้ว่า ผู้สมัครครึ่งหนึ่งของพรรคอองมาร์ช (เดินหน้า) ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติในเดือนมิถุนายนนี้ จะต้องเป็นผู้สมัครหญิง

นายมาครงยังเผยว่า เขามีแผนจะทำให้ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศสมีบทบาทในงานสาธารณะอย่างเป็นทางการ โดยกล่าวไว้ก่อนการเลือกตั้งว่า บริจิตต์จะเข้ามาอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดีกับเขา

"เธอจะมีตัวตน มีสิทธิ์มีเสียงในการแสดงความคิดเห็นที่นี่ เธอจะอยู่เคียงข้างผมเหมือนกับที่เคยเป็นมา และจะมีบทบาทในงานสาธารณะด้วย" นายมาครงกล่าว โดยยังไม่แน่ชัดว่าบริจิตต์จะทำหน้าที่ใด แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นงานด้านเยาวชนและสตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง