ศาลชี้ผู้ว่าจาการ์ตาผิดจริงข้อหาหมิ่นอิสลาม

  • 9 พฤษภาคม 2017
นายบาสุกี จาฮาจา ปูร์นามา เป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรกในรอบ 50 ปี ที่ไม่ใช่มุสลิม Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายบาสุกี จาฮาจา ปูร์นามา เป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรกในรอบ 50 ปี ที่ไม่ใช่มุสลิม

ศาลของอินโดนีเซียมีคำพิพากษาให้นายบาสุกี จาฮาจา ปูร์นามา หรือ "อาฮก" ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาซึ่งเป็นชาวคริสต์เชื้อสายจีน มีความผิดตามข้อกล่าวหาหมิ่นศาสนาอิสลาม และยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง โดยให้ต้องโทษจำคุก 2 ปี

ก่อนหน้านี้ นายปูร์นามาถูกกลุ่มมุสลิมสุดโต่งจัดการประท้วงต่อต้านอย่างหนักหลายครั้ง จนทำให้เกิดเป็นความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติศาสนาครั้งใหม่ของอินโดนีเซีย โดยกลุ่มมุสลิมสุดโต่งกล่าวหาว่า นายปูร์นามาล้อเลียนดูหมิ่นข้อความในคัมภีร์อัลกุรอานที่ห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมเลือกผู้นำที่เป็นคนในศาสนาอื่น

อย่างไรก็ตาม นายปูร์นามาแย้งว่ากลุ่มมุสลิมสุดโต่งบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อใช้ศาสนาเล่นงานเขา ทั้งที่เขาเพียงแค่กล่าวปราศรัยว่ามีนักการเมืองบางคนใช้ข้อความในคัมภีร์นี้มาโจมตีเขาก่อนเท่านั้น

ก่อนการอ่านคำพิพากษา มีผู้ประท้วงจำนวนมากมารวมตัวกันที่ด้านหน้าศาล ทั้งกลุ่มผู้ต่อต้านและสนับสนุนนายปูร์นามา ทำให้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร 15,000 นายเข้ารักษาความปลอดภัย และใช้รถหุ้มเกราะแยกผู้ประท้วงสองกลุ่มออกจากกันเพื่อไม่ให้เกิดการปะทะ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ กลุ่มมุสลิมสุดโต่งเรียกร้องให้ตัดสินจำคุกนายปูร์นามาเป็นเวลาหลายปี

หลังรับทราบคำตัดสินของศาล นายปูร์นามาระบุว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป โดยเขาอาจยังดำรงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาต่อไปได้ขณะที่ยื่นอุทธรณ์คดีนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้วเขาพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตารอบชี้ขาด ซึ่งเขาลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 โดยนายอานีส ราสยิด บาสวีดัน คู่แข่งชาวมุสลิมสายอนุรักษ์นิยมซึ่งมีคะแนนเสียงคู่คี่กันอย่างมากมาก่อนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งไป

นายปูร์นามานั้นเคยได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวกรุงจาการ์ตา เพราะพยายามดำเนินโครงการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตหลายอย่าง แต่ต้องพ่ายการเลือกตั้งให้ตัวแทนกลุ่มมุสลิม หลังแนวทางแบบอิสลามสายสุดโต่งแข็งแกร่งขึ้นในสังคมการเมืองอินโดนีเซียตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากแนวทางการปกครองที่แยกศาสนาออกจากการเมืองซึ่งอินโดนีเซียยึดถือมาตั้งแต่สมัยได้รับเอกราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง