ทรัมป์สั่งปลดฟ้าผ่า ผอ. เอฟบีไอ

  • 10 พฤษภาคม 2017
ภายซ้ายคือ ประธานาธิบดีทรัมป์ ภาพขวาคือนายเจมส์ คอมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหรัฐฯเคยกล่าวชื่นชมนายคอมีย์ว่าเป็นผู้กล้าหาญคนหนึ่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ มีคำสั่งปลดนายเจมส์ คอมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอออกจากตำแหน่ง ด้วยสาเหตุที่เขาดำเนินการอย่างไม่เหมาะสมต่อการสืบสวนกรณีนางฮิลลารี คลินตันใช้อีเมลส่วนตัวขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ

ผู้นำสหรัฐฯระบุในหนังสือที่แจ้งไปยังผู้อำนวยการเอฟบีไอว่า เขาเห็นพ้องที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของนายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรียุติธรรม ที่ชี้ว่านายคอมีย์ไม่สามารถทำหน้าที่ผู้นำของเอฟบีไออย่างมีประสิทธิภาพต่อไปได้ และจำเป็นจะต้องมีการเริ่มต้นใหม่เพื่อให้การทำงานของเอฟบีไอสอดคล้องกับมาตรฐานระเบียบวินัยในระดับสูง รวมทั้งสอดคล้องกับการยึดถือตัวบทกฎหมาย และความซื่อสัตย์มีจริยธรรมที่ทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยึดมั่นมาโดยตลอด

นายคอมีย์ถูกกล่าวหาว่าให้การเท็จต่อคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเขาให้การว่านางฮูมา อาเบดิน ผู้ช่วยคนสนิทของนางคลินตัน ได้ส่งอีเมลที่มีความลับของทางการรวมอยู่ด้วย "หลายร้อยหลายพันฉบับ" ไปให้กับอดีตสามีเพื่อพิมพ์ลงกระดาษ ซึ่งเป็นการกระทำโดยประมาทที่อาจทำให้ความลับของทางการรั่วไหลได้ อย่างไรก็ตาม ทางผู้ช่วยผู้อำนวยการเอฟบีไอได้มีจดหมายชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาในเวลาต่อมาว่า นางอาเบดินได้ส่งอีเมลดังกล่าวไปเพียง 2 ฉบับเท่านั้น

ด้านนายร็อด โรเซนสไตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมแถลงว่า หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องเห็นพ้องต้องกันว่านายคอมีย์กระทำผิด โดยได้ประกาศยุติการสอบสวนกรณีอีเมลของนางคลินตันลงเมื่อกลางปี 2016 แต่กลับมาเปิดการสอบสวนครั้งใหม่ขึ้นเพียง 11 วันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการชิงทำหน้าที่ของรัฐมนตรียุติธรรมเสียเองโดยพลการ ทั้งยังเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่สร้างความเสียหายแก่นางคลินตันโดยไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางฮิลลารี คลินตัน กล่าวโทษนายคอมีย์อย่างชัดเจนว่าเป็นผู้ทำให้เธอพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคเดโมแครตหลายคนมองว่า การสั่งปลดนายคอมีย์อย่างกะทันหันนี้ ไม่น่าจะมีสาเหตุมาจากกรณีของนางคลินตัน แต่มีการอ้างถึงเหตุดังกล่าวเพื่ออำพรางความประสงค์ของนายทรัมป์ที่ไม่ต้องการให้มีความคืบหน้าในการสืบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับตัวเขา เช่นกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และกรณีที่ทีมรณรงค์หาเสียงของนายทรัมป์หลายคนลอบติดต่อกับเจ้าหน้าที่รัสเซีย

นายคอมีย์วัย 56 ปี ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการเอฟบีไอเมื่อ 4 ปีก่อน และยังคงมีเวลาอีก 6 ปีในการดำรงตำแหน่งก่อนหมดวาระ อย่างไรก็ตาม ทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯบอกว่า จะเริ่มกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการเอฟบีไอคนใหม่ในทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม