กัมพูชาสร้าง “เรือนจำวีไอพี” ให้บริการผู้ต้องขังฐานะดี

  • 10 พฤษภาคม 2017
กัมพูชาเผชิญปัญหานักโทษล้นเรือนจำมายาวนาน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กัมพูชาเผชิญปัญหานักโทษล้นเรือนจำมายาวนาน

กัมพูชาเริ่มโครงการก่อสร้าง "เรือนจำวีไอพี" ที่มีห้องขังโอ่โถงกว้างขวางขึ้น เพื่อให้ผู้ต้องขังฐานะดีได้มีความเป็นอยู่สุขสบายขึ้นในระหว่างถูกคุมขัง ทางการชี้โครงการนี้ช่วยแก้ปัญหาเรือนจำแออัด และเป็นการหารายได้เข้ารัฐไปพร้อม ๆ กัน

การก่อสร้างเรือนจำวีไอพีเริ่มขึ้นเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) โดยเรือนจำตั้งอยู่บนเนื้อที่ ประมาณ 9 ไร่ ติดกับเรือนจำเปรย์ซอร์ ชานกรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นเรือนจำเก่าที่มีความแออัด คาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จและเปิดทำการได้ในอีก 18 เดือนข้างหน้า

ทางการกัมพูชาให้สัมปทานบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของมาเลเซียเข้ามาดำเนินการ โดยใช้งบประมาณก่อสร้าง 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 140 ล้านบาท) สามารถรองรับผู้ต้องขังได้ 1,200 คน ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ ของออสเตรเลีย ระบุว่า โครงการนี้ทำให้กัมพูชาเป็นประเทศแรกที่เปิดให้สัมปทานโครงการเรือนจำวีไอพีของเอกชน

นายซอ เคง รมว.กระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เรียกเรือนจำแห่งใหม่นี้ว่า "โรงแรม หรือศูนย์จองจำ" ซึ่งจะมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ดีขึ้นสำหรับผู้ต้องขังที่มีกำลังทรัพย์จะจ่ายได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้พ้นโทษหลายรายระบุว่า ฐานะทางการเงินคือตัวกำหนดสภาพความเป็นอยู่ภายในเรือนจำกัมพูชา

โฆษกกรมราชทัณฑ์ของกัมพูชาให้สัมภาษณ์กับพนมเปญโพสต์ว่า เรือนจำใหม่จะมีห้องขังขนาดใหญ่ขึ้น มีพื้นที่ให้ผู้ต้องขังสามารถออกกำลังกาย และประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ อย่างไรก็ตาม นักโทษที่จะเข้ามาอยู่ในนี้จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของกรมราชทัณฑ์ การดำเนินงานของเรือนจำจะอยู่ในกรอบของนโยบายรัฐบาลและไม่ขัดต่อกฎหมายบ้านเมือง

กัมพูชาเผชิญปัญหานักโทษล้นเรือนจำมายาวนาน โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ เช่น กระบวนการพิจารณาคดีที่ดำเนินไปอย่างล่าช้า องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน LICADHO ได้รับข้อมูลจากผู้พ้นโทษหลายรายที่ระบุว่า ฐานะทางการเงินถือเป็นตัวกำหนดสภาพความเป็นอยู่ภายในเรือนจำกัมพูชา มีแต่ผู้ต้องขังฐานะดีเท่านั้นที่มีโอกาสได้รับประทานอาหารที่ดี มีน้ำใช้ ได้สัมผัสแสงแดด และอากาศบริสุทธิ์ มีรายงานว่านักโทษที่ต้องการอยู่ในห้องขังที่มีไฟฟ้าและพัดลมเพดานจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7,000 บาท)

LICADHO ยังได้รับข้อมูลด้วยว่า นักโทษในเรือนจำบางแห่งของกัมพูชายังสามารถเข้าถึงยาเสพติด และโสเภณีได้ด้วย ในบางรายสามารถย้ายห้องขังหรือเรือนจำได้ด้วยการจ่ายเงิน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 70,000 บาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง