ทรัมป์ พิจารณาสั่งปลด ผอ.เอฟบีไอ ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ปธน.

  • 11 พฤษภาคม 2017
ทรัมป์ และคอมีย์ อดีต ผอ.เอฟบีไอ ที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา Image copyright Andrew Harrer-Pool/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างพบกับนายเฮนรี คิสซิงเจอร์ ว่านายคอมีย์ "ทำงานได้ไม่ดีพอ" ในฐานะ ผอ.เอฟบีไอ

โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พิจารณาการสั่งปลดอดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ตั้งแต่ตอนที่ชนะเลือกตั้งแล้ว

นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในปีที่ผ่านมาทางรัฐบาลสหรัฐฯ มีความมั่นใจถดถอยลงในตัวนายคอมีย์ และยืนยันว่าการสั่งปลด ผอ.เอฟบีไอ มีสาเหตุมาจากการสอบสวนกรณีอีเมลของนางฮิลลารี คลินตัน

อย่างไรก็ตาม สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่าไม่นานก่อนหน้าจะถูกปลดจากตำแหน่ง นายคอมีย์ ได้ร้องขอกระทรวงยุติธรรม ให้ส่งข้อมูลเพื่อเติมสำหรับการสอบสวนกรณีความสัมพันธ์ระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับรัสเซีย ซึ่งคอมีย์ จะต้องเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้านี้

ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธข้อเรียกร้องให้แต่งตั้งอัยการพิเศษขึ้นมารับผิดชอบกรณีข้อกล่าวหาว่า ทีมหาเสียงของทรัมป์ร่วมมือรับรัฐบาลรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยนางฮัคคาบี แซนเดอร์สระบุว่า "เราไม่คิดว่ามีความจำเป็นและไม่มีใครต้องการให้เรื่องนี้จบไปมากกว่าเราแล้ว"

ในจดหมายอำลาตำแหน่งที่ส่งให้พนักงานเอฟบีไอ นายคอมีย์ กล่าวว่า เขาเชื่อมานานแล้วว่า ประธานาธิบดีสามารถสั่งปลดผู้อำนวยการเอฟบีไอได้ด้วยหลายเหตุผลหรือจะไม่มีเหตุผลเลยก็ได้ ซึ่งจะไม่เสียเวลากับการตัดสินใจครั้งนี้ รวมถึงวิธีสั่งการด้วยของประธานาธิบดีด้วย คอมีย์ยังลงท้ายจดหมายที่ส่งถึงพนักงานว่า "การได้ทำงานกับพวกคุณ เป็นหนึ่งในความสุขที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของผม ขอบคุณสำหรับของขวัญ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง