ทางการฮ่องกงไม่ให้ใช้พื้นที่ เดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตย

  • 11 พฤษภาคม 2017
การเดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตยที่ฮ่องกง ดึงดูดฝูงชนจำนวนมากทุกปี (ภาพจากปี 2016) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ การเดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตยที่ฮ่องกง ดึงดูดฝูงชนจำนวนมากทุกปี (ภาพจากปี 2016)

ผู้จัดการเดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดของของฮ่องกงเปิดเผยว่า ถูกทางการปฏิเสธคำร้องขอใช้พื้นที่จัดกิจกรรมประจำปี

แนวร่วมพลเมืองเพื่อสิทธิมนุษย์ชน (CHRF) ระบุว่า หน่วยงานของรัฐบาลฮ่องกง ผู้ดูแลสวนสาธารณะวิคตอเรีย ตัดสินใจปฏิเสธคำร้องขอใช้สถานที่ โดยอ้างว่าได้อนุญาตให้สมาคมเฉลิมฉลองฮ่องกง (Hong Kong Celebrations Association) ผู้สนับสนุนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ใช้สวนสาธารณะในวันเดียวกันไปแล้ว

ทาง CHRF เชื่อว่าการปฏิเสธคำร้องนี้ เกี่ยวข้องกับการเดินทางมาเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ที่คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. เพื่อร่วมงานรำลึกวาระครบรอบ 20 ปีของการคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน

CHRF เรียกการกระทำของรัฐบาลฮ่องกงว่า "เป็นความเคลื่อนไหว เพื่อสยบเสียงของผู้ที่ไม่เห็นด้วย โดยเป็นดุลยพินิจที่ตั้งอยู่บนเหตุผลทางการเมือง" นอกจากนี้ยังระบุกับหนังสือพิมพ์ฮ่องกง ฟรี เพรส ว่า ได้แจ้งกับสำนักงานตำรวจแล้วว่าจะเดินหน้าจัดกิจกรรมรณรงค์ต่อไป และคาดว่าจะใช้สถานที่ของสวนสาธารณะด้วย แต่ทางการฮ่องกง ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวนี้

การเดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตยที่ฮ่องกง เป็นงานซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และกลายเป็นการรณรงค์เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

โดยเมื่อปี 2014 มีการเดินขบวนใหญ่สนับสนุนฝ่ายรัฐบาล เพื่อตอบโต้การรณรงค์ขัดขืนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ที่แทรกแซงการเลือกตั้งของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง