มาครง เลือกผู้สมัครส.ส. เน้นคนนอกวงการเมือง แบ่งจำนวนชายหญิงเท่ากัน

  • 12 พฤษภาคม 2017
ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตั้งเงื่อนไขให้ผู้สมัครส.ส. Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตั้งเงื่อนไขให้ผู้สมัครส.ส.

พรรคการเมืองของนายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้คัดเลือก ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 428 คน จากหลายกลุ่ม สำหรับการเลือกตั้งเดือนหน้า โดยมีเพียง 24 คน เป็นส.ส.ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งในสมัยปัจจุบัน

นายริชาร์ด เฟอร์รองด์ เลขาธิการพรรคลา รีพุบลิก อองมาร์ช ระบุว่า ผู้สมัครกลุ่มนี้แบ่งจำนวนหญิงและชายเท่ากันพอดี และมีประมาณร้อยละ 52 ที่มาจากภาคประชาสังคม ซึ่งนับเป็นจุดสำคัญของ 'การนำพลเมืองกลับคืนสู่หัวใจหลักของชีวิตการเมือง'

อย่างไรก็ตาม นายมาครง ยังคงต้องสรรหาผู้สมัครอีกกว่า 100 คน สำหรับ 577 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทางพรรคระบุว่า ยังคงเปิดประตูรับนักการเมืองจากพรรคอื่นมาเข้าร่วมด้วย

ผู้สมัครอายุ 24 ปี

นายเฟอร์รองด์ ระบุว่าทางพรรคได้รับใบสมัครจากผู้สนใจกว่า 19,000 คน และได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ 1,700 คน ส่วนอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 46 ปี ซึ่งนับว่าน้อย หากเทียบกับอายุเฉลี่ย 60 ปี ของส.ส.ที่กำลังจะหมดวาระ

ผู้เสนอตัวให้ทางพรรคคัดเลือก ซึ่งอายุน้อยที่สุด คือ 24 ปี ส่วนอายุมากที่สุดคือ 72 ปี และมีประมาณ 10 คนเป็นผู้ว่างงาน อีก 20 คนอยู่ในวัยเกษียณ และมีจำนวนมากเป็นนักศึกษา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ซีดริค วิลลานี นักคณิตศาสตร์ชื่อดัง ได้รับคัดเลือก

ส.ส.ที่กำลังจะพ้นวาระการดำรงตำแหน่ง ซึ่งหันมาสมัครเข้าร่วมพรรคนายมาครง ทั้งหมด มาจากพรรคสังคมนิยมของประธานาธิบดีฟรองซัว ออลลองด์ ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง

ส่วนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายเฟอร์รองด์ ยืนยันว่า นายมาครงเลือกอดีตเพื่อนร่วมงานในคณะรัฐมนตรีเดียวกัน คือนายมานูแอล วาลล์ส

ขณะนี้ชาวฝรั่งเศสยังคงรอดูอยู่ว่า รายชื่อผู้สมัครส.ส.ของนายมาครง จะเป็นไปตามสัญญาที่เคยให้ไว้ตอนหาเสียงว่า จะบ้างลางกลุ่มคนหน้าเดิมได้หรือไม่

ผู้ที่ได้รับเลือกให้ลงสมัครเป็นใคร

ในโผรายชื่อนี้ มีผู้สมัครจำนวนมากซึ่งไม่เคยเป็นที่รู้จักมาก่อน และมีผู้ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วเพียงไม่กี่คนเท่านั้น และความหลากหลายนี้ ยังรวมถึงนายซีดริค วิลลานี นักคณิตศาสตร์ชื่อดัง ซึ่งมีเอกลักษณ์การแต่งตัวโดยชอบผูกโบว์หูกระต่าย และติดเข็มกลัดรูปแมงมุม เขาคนนี้เคยชนะรางวัลฟีสด์ เมดัล เมื่อปี 2010 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเกียรติยศสูงสุดของวงการคณิตศาสตร์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ฌอง-มิเชล โฟเวอร์ก ผู้บัญชาการตำรวจหน่วยพิเศษ หนึ่งในผู้สมัครของอองมาร์ช

นอกจากนี้ ในรายชื่อยังมีนายกัสปาร์ด กองเซอร์ ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารของประธานาธิบดีออลอลงด์ อดีตผู้พิพากษาเอริค ฮาลเปน และนางมารี ซารา อดีตนักสู้วัวการทิง รวมอยู่ด้วย และแม้ว่าจะไม่มีส.ส.จากพรรครีพุบลิแก็ง มาสมัคร แต่มีอดีตสมาชิกพรรคของนายอาแลง จูปเป ผ่านการคัดเลือกด้วย 2 คน

นักการเมืองฝ่ายขวาหายไปไหน

โดย ฮิว สโคฟิลด์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงปารีส

ขณะนี้ ทุกคนรู้ว่านายมาครงยังขาดผู้สมัครอีกเกือบ 150 คน จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เหตุใดถึงขาดความชัดเจน? เหตุใดถึงล่าช้า? เหตุใดพรรคของนายมาครง ถึงทำตามสัญญาที่เคยพูดไว้ไม่ได้ ว่าจะเผยรายชื่อที่สมบูรณ์ให้ทั้งประเทศได้รับรู้?

คำตอบคือ เรื่องนี้มีส่วนเชื่อมโยงกับการคิดคำนวนเชิงการเมืองในรูปแบบเก่าอยู่มาก

นายเอ็มมานูเอล มาครง รู้ดีว่าข้อด้อยของเขาคือ มีเครือข่ายคนรู้จักในหมู่สมาชิกรัฐสภาชุดเก่าไม่มาก ทั้งที่เขาเองเคยพูดเสมอว่า ตนนับถือระบอบสังคมนิยม และยังสร้างชื่อเสียงขึ้นมา จากการทำงานใกล้ชิดกับประธานาธิบดีจากพรรคสังคมนิยมด้วย

แต่หากพรรคของเขา ลงสนามเลือกตั้งพร้อมกับอดีตส.ส.พรรคสังคมนิยมในจำนวนมากเกินไป ก็จะทำให้ตกเป็นเป้าของพรรครีพุบลิแก็งที่กำลังจ้องจะแก้แค้น เข้ามาดึงเสียงสนับสนุน และบีบบังคบให้ประธานาธิบดีคนใหม่ต้องยอมอยู่ร่วมกับรัฐบาลที่มีจุดยืนแตกต่างออกไป

ดังนั้นทางพรรคจึงกำลังต้องการยืดเวลาอีก 2-3 วัน เพื่อชักชวนส.ส.ที่มีแนวโน้มจะแปรพักตร์จากรีพุบลิแก็งมาลงสมัครด้วย และคาดว่าจะเผยรายชื่อที่สมบูรณ์ในช่วกลางสัปดาห์หน้า

ขณะนี้สื่อฝรั่งเศส กำลังจี้จุดบกพร่องในรายชื่อผู้สมัครส.ส. ของนายมาครง โดยพบว่ามี 1 คนที่ไม่ประวัติอาชญากรรม ทั้งที่ทางพรรคระบุว่า จะไม่รับผู้ที่มีประวัติอาชญากรรม และยังมีบางคนที่อยู่ในรายชื่อ แต่กลับปฏิเสธว่าไม่ได้จะลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย

เหตุผลของการเผยรายชื่อผู้สมัครในเวลานี้

นายมาครง เพิ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (7 พ.ค.) ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกสภาฯ 2 รอบ จะมีขึ้นในวันที่ 11 และ 18 มิถุนายนนี้ ซึ่งพรรคของเขาที่เพิ่งปรับโฉมใหม่มาได้ 13 เดือน จำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่า เขาไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับเลือกจากประชาชนเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ที่มีอำนาจในสภาฯ เพื่อผ่านโครงการต่าง ๆ ตามนโยบายที่เคยให้ไว้ด้วย

Image copyright EN MARCHE
คำบรรยายภาพ ในจำนวนผู้สมัครที่เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้วมีเกษตรกร นักธุรกิจ นักข่าว และนายตำรวจระดับสูง

เกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัคร

พรรคของนายมาครง มีผู้สนใจยื่นใบสมัครเข้ารับคัดเลือกเป็นตัวแทนลงเลือกตั้งถึงเกือบ 20,000 คน และยังมีอีกหลายพันคนที่ส่งชื่อมาเพิ่ม ในช่วงไม่กี่วันหลังจากการประกาศผลเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งเงื่อนไขหลัก 5 ข้อ ของพรรคมีดังนี้;

•การฟื้นฟูฝรั่งเศส (ผู้สมัครครึ่งหนึ่งต้องไม่ได้อยู่ในแวดวงการเมือง)

•ความเท่าเทียมทางเพศ (ผู้สมัครครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง)

•ต้องไม่มีประวัติอาชญากรรม

•มีมุมมองทางการเมืองที่หลากหลาย จึงเป็นไปได้ว่าจะมีนักการเมืองแปรพักตร์มาจากพรรคอื่น

•ต้องเข้าร่วมโครงการปฏิรูปของมาครง และเข้าเป็นสมาชิกพรรค

•ผู้สมัครสามารถเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ แต่ห้ามลงสมัครในฐานะตัวแทนพรรคนั้น (ยกเว้นพรรคสายกลางอย่าง เดโมแครติก มูฟเม้นท์)