ทรัมป์ ยืนยันไม่ได้ถูกเอฟบีไอสอบสวน

  • 12 พฤษภาคม 2017
นายเจมส์ โคมีย์ (ซ้าย) ยืนยันต่อรัฐสภาเมื่อเดือนมี.ค. ว่ากำลังสอบสวนว่ารัฐบาลรัสเซีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วหรือไม่ Image copyright AFP/Getty
คำบรรยายภาพ นายเจมส์ โคมีย์ (ซ้าย) ยืนยันต่อรัฐสภาเมื่อเดือนมี.ค. ว่ากำลังสอบสวนว่ารัฐบาลรัสเซีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วหรือไม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การสอบสวน พร้อมกล่าวว่า ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ที่ถูกสั่งปลด "ชอบเรียกร้องความสนใจ" และ "ชอบโอ้อวด"

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี นิวส์ ว่าการสั่งปลดนายเจมส์ คอมีย์ เป็นการตัดสินใจของเขาคนเดียว

นายคอมีย์ถูกปลดจากตำแหน่ง ในขณะเป็นผู้นำการสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และสมรู้ร่วมคิดกับทีมหาเสียงของทรัมป์ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์บอกปัดว่า "เป็นการสอบสวนที่เป็นปริศนา" พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับเอ็นบีซี นิวส์ เมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) ว่าเคยถามนายคอมีย์ว่ากำลังสอบสวนตนหรือไม่

"ผมถามเขาว่าถ้าเป็นไปได้ช่วยบอกหน่อยว่าผมกำลังถูกสอบสวนหรือไม่ ซึ่งนายคอมีย์ตอบว่าท่านไม่ได้กำลังถูกสอบสวน" ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวอ้าง ก่อนย้ำกับผู้ดำเนินรายการว่า "ผมรู้ ผมไม่ได้กำลังถูกสอบสวน" ซึ่งเป็นคำพูดเดียวกับที่อยู่ในจดหมายสั่งปลดนายคอมีย์ เมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังดูเหมือนจะพยายามสยบคำอธิบายจากทำเนียบขาวที่ระบุในช่วงแรกว่า คำสั่งปลดนายคอมีย์เป็นไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงยุติธรรม โดยกล่าวว่า "เขาเรียกร้องความสนใจ เขาเป็นคนโอ้อวด เอฟบีไอมีปัญหาเกิดความสับสน ผมคิดจะปลดคอมีย์อยู่แล้ว เป็นการตัดสินใจของผม ผมกำลังจะสั่งปลดเขาอยู่แล้ว ไม่ว่าข้อเสนอแนะจะเป็นอย่างไรก็ตาม"

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า ข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดระหว่างรัสเซียกับตัวเขา "เป็นเรื่องหลอกลวง" แต่มาวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) ก็ระบุว่าไม่ได้ต้องการให้เอฟบีไอเลิกสอบสวน โดยกล่าวกับเอ็นบีซีว่า "ในความเป็นจริงแล้ว ผมต้องการให้เร่งการสอบสวน"

นอกจากนี้ยังระบุว่า ได้ส่งจดหมายผ่านทนายความไปยังนายลินซีย์ เกรแฮม สมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน เพื่อชี้แจงว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับรัสเซีย ไม่ได้ลงทุน หรือมีอสังหาริมทรัพย์ในรัสเซีย

ส่วนในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีทรัมป์ได้นำข้อความของนายโรซี โอดอนเนล ดาราตลกที่เป็นศัตรูกับเขา ที่เคยทวีตไว้เมื่อ 5 เดือนก่อน มีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการสั่งปลดนายคอมีย์ มาทวีตซ้ำ พร้อมระบุว่า "ในที่สุด เราก็มีความเห็นตรงกันในบางเรื่องแล้วโรซี"

Image copyright TWITTER

ก่อนหน้านี้ มีนักการเมืองเสรีนิยมจำนวนมากเรียกร้องให้มีการปลดนายคอมีย์ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ โดยโทษว่าการออกมาระบุถึงการสอบสวนกรณีอีเมล์ของนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง

ด้านทำเนียบขาวกล่าวถึงการสอบสวนกรณีรัสเซียว่า "น่าจะเป็นเรื่องเล็กที่สุด" ที่เอฟบีไอกำลังทำ

แต่นายแอนดรูว์ แม็คเคบ รักษาการผู้อำนวยการเอฟบีไอ บอกว่า "นี่เป็นการสอบสวนที่มีนัยสำคัญมาก" และในการให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภา เขายังได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคำแถลงของทำเนียบขาวที่อ้างว่านายคอมีย์สูญเสียความไว้ใจจากผู้ใต้บังคับบัญชา โดยกล่าวว่าผู้ใต้บังคับบัญชาส่วนใหญ่ พอใจกับความสัมพันธ์ในแง่บวกที่ลึกซึ้งกับผอ.คอมีย์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายแอนดรูว์ แม็คเคบ รักษาการผู้อำนวยการเอฟบีไอ ยืนยัน ผู้ใต้บังคับบัญชาเต็มไปด้วยความศรัทธาต่อ "ผอ.คอมีย์"

นอกจากนี้ รักษาการผู้อำนวยการเอฟบีไอ ยังรับปากว่าจะไม่เปิดเผยสถานะของการสอบสวนให้ทางทำเนียบขาวทราบ และจะแจ้งต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภา หากมีความพยายามแทรกแซงการสอบสวนดังกล่าว

ด้านนายริชาร์ด เบอร์ ประธานคณะกรรมาธิการจากพรรครีพับลิกัน ได้ถามนายแม็คเคบว่าเคยได้ยินนายคอมีย์พูดกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเขาไม่ได้เป็นหัวข้อของการสอบสวนหรือไม่ นายแม็คเคบ ตอบว่าไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่ได้ รวมถึงไม่ได้ให้คำยืนยันเกี่ยวกับรายงานที่นายคอมีย์ร้องขอหลักฐานเพิ่มเติม สำหรับใช้ในการสอบสวนกรณีรัสเซีย โดยกล่าวแต่เพียงว่าเชื่อว่าเอฟบีไอมีเงินทุนมากพอจะสอบสวนเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง