บราซิลประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินไวรัสซิกา

  • 12 พฤษภาคม 2017
ไวรัสซิกา มีความเชื่อมโยงกับภาวะไมโครเซฟาลี หรือภาวะศรีษะเล็กผิดปกติ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ไวรัสซิกา มีความเชื่อมโยงกับภาวะไมโครเซฟาลี หรือภาวะศรีษะเล็กผิดปกติ

รัฐบาลบราซิล ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา หลังจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างรวดเร็ว

ตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขบราซิลชี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายนที่ผ่านมา ลดลงร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยในปีนี้มีผู้ติดเชื้อ 7,911 รายและยังไม่พบผู้เสียชีวิตเลย ขณะที่ปี 2016 มีผู้ติดเชื้อ 170,535 รายในช่วง 4 เดือนแรก และเสียชีวิต 8 ราย

ไวรัสชนิดนี้ มีความเชื่อมโยงกับภาวะศรีษะเล็กผิดปกติในทารกเกิดใหม่ ซึ่งพบสถิติสูงสุดในช่วงที่บราซิลกำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2016

องค์การอนามัยโลก ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขระดับโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยไวรัสซิกา มีส่วนเชื่อมโยงกับภาวะผิดปกติในทารกในเกือบ 30 ประเทศ

ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศของบราซิล มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2015 ซึ่งความเสี่ยงนี้ ทำให้เกิดการกรณรงค์กำจัดยุงที่เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสตามมา

Image copyright Getty Images

ซิกาไวรัส

•แม้ว่าการระบาดส่วนมากของไวรัสชนิดนี้ เกิดจากยุงที่เป็นพาหะ แต่ก็สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้

•เท่าที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสซิกาจำนวนไม่มาก และมีเพียง 1 ใน 5 ของผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ รวมถึงไข้ ผื่นคัน และปวดข้อ

•พบครั้งแรกในลิงที่ประเทศยูกันดา เมื่อปี 1947 ส่วนกรณีผู้ติดเชื้อในมนุษย์รายแรก พบที่ประเทศไนจีเรีย เมื่อปี 1954 จากนั้นเคยมีการแพร่ระบาดมาแล้วในแอฟริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิค

•เริ่มมีรายงานว่า พบกรณีผู้เชื้อที่บราซิลในเดือนพฤษภาคม 2015 และแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น

•ไม่มีวิธีรักษา ทางเลือกเดียวคือการลดความเสี่ยงถูกยุงกัด