เตือน “คอซูชิ” เสี่ยงอันตรายจากพยาธิในปลาดิบ

  • 12 พฤษภาคม 2017
ผู้มีพยาธิปรสิตอะนิซาคิสถูกพบมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่รับประทานปลาดิบเป็นอาหารทั่วไป Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้มีพยาธิปรสิตอะนิซาคิสถูกพบมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่รับประทานปลาดิบเป็นอาหารทั่วไป

แพทย์เตือนผู้ชื่นชอบการรับประทานปลาดิบอาจเสี่ยงเป็นโรคพยาธิเจาะผนังลำไส้ เผยพบผู้ป่วยหลายรายทั้งที่ญี่ปุ่นและชาติตะวันตก

แพทย์ที่เขียนบทความในวารสารวิชาการ บริติช เมดิคัล เจอร์นัล เคส รีพอร์ต ระบุว่า ความนิยมรับประทานซูชิที่เพิ่มขึ้นในประเทศตะวันตก อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับกรณีคนไข้ติดเชื้อจากพยาธิปรสิตที่กำลังพบบ่อยขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้การรักษาชายอายุ 32 ปีรายหนึ่งในกรุงลิสบอน รายงานว่าผู้ป่วยมีพยาธิฝังตัวอยู่ในผนังลำไส้ โดยมีอาการปวดท้อง อาเจียน และเป็นไข้มานาน 1 สัปดาห์ ส่วนผลการทดสอบ พบว่ามีแผลอักเสบไม่รุนแรงบริเวณใต้กระดูกซี่โครงที่มีอาการบวม แต่แพทย์เพิ่งมาตั้งสินนิษฐานว่าอาการเหล่านี้ อาจมีสาเหตุมาจากพยาธิปรสิตอะนิซาคิส เมื่อผู้ป่วยเล่าว่ารับประทานซูชิมาก่อนหน้านั้นไม่นาน

อะนิซาเคียซิส เป็นโรคที่เกิดจากพยาธิปรสิตอะนิซาคิส ซึ่งจะเจาะผนังหน้าท้อง หรือลำไส้ของมนุษย์

Image copyright BMJ CASE REPORTS
คำบรรยายภาพ พยาธิเกาะตัวอยู่บริเวณผนังลำไส้ที่มีอาการบวมของผู้ป่วยอายุ 32 ปี

ภาวะดังกล่าว เกิดจากการรับประทานตัวอ่อนพยาธิที่ติดมากับปลาหรือหมึกที่ปรุงดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ

แพทย์ตรวจด้วยการส่งกล้องในลำไส้ของผู้ป่วยพบว่า ตัวอ่อนพยาธิที่มีลักษณะเหมือนหนอน เกาะตัวแน่นอยู่บนผนังลำไส้ของผู้ป่วยบริเวณที่มีอาการบวม

ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลในกรุงลิสบอนระบุว่า ได้ใช้ตาข่ายพิเศษเพื่อช่วยแกะตัวพยาธิออกจากผนังสำไส้ จากนั้นอาการของผู้ป่วยก็ดีขึ้นทันที และให้ข้อมูลเสริมว่า ทุกวันนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พบผู้ป่วยโรคอะนิซาเคียซิสมากที่สุด อย่างไรก็ดีมีผู้ป่วยโรคพยาธิมากขึ้นในกลุ่มประเทศตะวันตกด้วย

ด้านเอ็นเอสเอช ชอยส์ ระบุว่าปลาซัลมอนพันธุ์แอตแลนติกและปลาเทราท์ จากมหาสมุทรหรือแม่น้ำในสหราชอาณาจักร เสี่ยงมีพยาธิปรสิตสายพันธุ์เดียวกันนี้ติดมาเช่นกัน ส่วนคำแนะนำในการปรุงคือให้นำเครื่องในปลาออกทิ้ง แล้วนำไปแช่แข็งไว้อย่างน้อย 4 วัน จากนั้นค่อยนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีปรุงสุกก่อนรับประทาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง