พบเชื้ออีโบลาระบาดครั้งใหม่ในคองโก

  • 13 พฤษภาคม 2017
คนในชุดป้องกันโรคเต็มตัว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เคยมีการระบาดครั้งรุนแรงของเชื้ออีโบลาในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกช่วงปี 2014-2015

องค์การอนามัยโลกแถลงว่าเกิดการระบาดของเชื้ออีโบลาขึ้นอีกครั้งที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (DR Congo) โดยล่าสุดมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 9 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้ออีโบลาแน่นอนแล้ว โดยผ่านการตรวจพิสูจน์อย่างเป็นทางการในห้องทดลองแห่งชาติที่กรุงคินชาซา

เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกรายงานว่า ผู้คนในจังหวัดบาส-อูเอเล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งติดกับพรมแดนของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เริ่มมีอาการป่วยมาตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ซึ่งยังนับว่าโชคดีที่เกิดการระบาดขึ้นในพื้นที่ห่างไกลและมีประชากรน้อย ซึ่งน่าจะป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในวงกว้างได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีทั้งนักระบาดวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยไปยังพื้นที่การระบาดแล้ว โดยคาดว่าจะเดินทางไปถึงในวันนี้ (13 พ.ค.)

มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 11,000 ราย ในการระบาดครั้งรุนแรงของเชื้ออีโบลาในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกช่วงปี 2014-2015 โดยส่วนใหญ่พบผู้ติดเชื้อในประเทศกีนี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ส่วนที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตไป 40 ราย

ทิวลิป มาซุมดาร์ ผู้สื่อข่าวสาธารณสุขของบีบีซีรายงานว่า แม้จะเกิดการระบาดของเชื้ออีโบลาครั้งใหม่ แต่อาจไม่น่าวิตกกังวลมากนัก เนื่องจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหรือเดิมคือประเทศซาอีร์ มีประสบการณ์ในการรับมือกับการระบาดของอีโบลามามาก โดยเคยมีการระบาดถึง 9 ครั้งนับแต่ปี 1976 เป็นต้นมา ส่วนครั้งล่าสุดในปี 2014 ทางการสามารถควบคุมและหยุดยั้งการระบาดได้ภายใน 4 เดือน ในขณะที่ชาติแอฟริกันตะวันตกอื่น ๆ ซึ่งไม่มีประสบการณ์การระบาดมาก่อน ต้องใช้เวลาถึงสองปีเพื่อหยุดยั้งการระบาดลง

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุขของบีบีซียังรายงานว่า ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกยังมีวัคซีนต้านอีโบลาที่ผ่านการทดลองมาในระดับหนึ่งแล้วอยู่ ซึ่งสามารถนำออกมาใช้ได้หากมีความจำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง