แบตฯมือถือชาร์จไฟเต็มใน 5 นาที เตรียมวางขายปีหน้า

  • 13 พฤษภาคม 2017
หน้าจอมือถือหลากสีสัน Image copyright STOREDOT
คำบรรยายภาพ บริษัท StoreDot เผยแพร่ภาพจำลองของต้นแบบแบตเตอรีและแท่นชาร์จสมาร์ทโฟน ซึ่งอ้างว่าสามารถชาร์จไฟเต็มได้ภายใน 5 นาที

บริษัทสโตร์ด็อท (StoreDot) ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ประกาศเตรียมผลิตแบตเตอรีแห่งอนาคตในต้นปีหน้า โดยแบตเตอรีที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถชาร์จไฟเต็มสำหรับสมาร์ทโฟนได้ภายในเวลาเพียง 5 นาที และคาดว่าจะนำออกวางตลาดได้ในปีเดียวกัน

เทคโนโลยีแบตเตอรีแบบใหม่ของสโตร์ด็อทมีชื่อว่า "แฟลชแบตเตอรี" (FlashBattery) เคยถูกนำออกเผยสู่สายตาสาธารณชนมาแล้ว ในงานแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัย CES ที่เมืองลาสเวกัสของสหรัฐฯ โดยดร. โดรอน ไมเยอร์สดอร์ฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสโตร์ด็อทบอกว่า ผู้ผลิตแบตเตอรีในเอเชียสองรายเริ่มการผลิตแฟลชแบตเตอรีในโครงการขั้นนำร่องแล้ว และคาดว่าจะเริ่มผลิตในระดับอุตสาหกรรมได้ช่วงต้นปี 2018 เพื่อวางจำหน่ายในปีเดียวกัน แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าผู้ผลิตรายใดได้เซ็นสัญญาซื้อเทคโนโลยีนี้ไปใช้

ผู้บริหารของสโตร์ด็อทเผยว่า แฟลชแบตเตอรีใช้วัสดุนาโนหลายชั้นทำงานร่วมกับสารประกอบอินทรีย์ซึ่งยังไม่เคยมีผู้ใช้กับแบตเตอรีมาก่อน ทำให้มีการโอนถ่ายประจุไฟฟ้าจากขั้วบวกไปยังขั้วลบได้รวดเร็วขึ้น และแม้แฟลชแบตเตอรีจะดูหนากว่ารุ่นที่ใช้กับสมาร์ทโฟนทั่วไปในปัจจุบัน แต่ผู้บริหารของสโตร์ด็อทบอกว่าจะมีการปรับปรุงเพื่อให้พร้อมวางตลาดได้ ทั้งมีความปลอดภัยกว่าแบตเตอรีลิเธียม-ไอออน เพราะมีระดับอุณหภูมิที่จะทำให้เกิดระเบิดขึ้นได้อยู่สูงกว่า

นอกจากนี้ บริษัทสโตร์ด็อทยังระบุว่า นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว แฟลชแบตเตอรียังนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้หลากหลายชนิด รวมทั้งยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EV) ด้วย โดยสามารถเติมพลังงานให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ 483 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จแบตเตอรีเพียง 5 นาที

Image copyright STOREDOT
คำบรรยายภาพ บริษัท StoreDot ยังบอกว่า แบตเตอรีรุ่นใหม่นี้ยังสามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าโดยชาร์จไฟเต็มได้ใน 5 นาทีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางรายยังคงแสดงความสงสัยว่าแฟลชแบตเตอรีจะสามารถชาร์จไฟได้รวดเร็วจริงตามที่กล่าวอ้างไว้หรือไม่ โดยนายเบน วูด นักวิเคราะห์เทคโนโลยีจากบริษัท CCS Insight บอกว่า ผู้ผลิตไม่ควรเสี่ยงกับเทคโนโลยีแบตเตอรีซึ่งหลายบริษัทกำลังแข่งกันพัฒนาอยู่ โดยเฉพาะรุ่นที่ทำให้เกิดความร้อนสูงจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของตัวแบตเตอรีเองได้ แต่หากแฟลชแบตเตอรีสามารถทำงานได้ตามที่กล่าวอ้างจริง ก็จะถือเป็นการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อวงการอุปกรณ์ไฟฟ้าเลยทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง