มุมมองจากอวกาศพบเบลเยียมสว่างไสวที่สุดในยุโรป

  • 13 พฤษภาคม 2017
จุดสีส้มสว่างไสวด้านบนของภาพคือประเทศเบลเยียม ส่วนแสงเหนือสีฟ้าเขียวงดงามปรากฏอยู่ที่มุมขวาของภาพ Image copyright THOMAS PESQUET / ESA
คำบรรยายภาพ จุดสีส้มสว่างไสวด้านบนของภาพคือประเทศเบลเยียม ส่วนแสงเหนือสีฟ้าเขียวงดงามปรากฏอยู่ที่มุมขวาของภาพ

ภาพถ่ายพื้นโลกยามค่ำคืนเมื่อมองลงมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งถ่ายโดยนายโทมาส์ เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสขณะอยู่เหนือพื้นโลก 400 กิโลเมตรนี้ นอกจากจะเห็นแสงเหนือสีสันงดงามปรากฏอยู่ที่มุมขวาบนแล้ว ยังมองเห็นจุดสว่างไสวเหมือนดวงดาว ซึ่งก็คือแสงสว่างยามราตรีของเมืองใหญ่ต่าง ๆ ทั่วยุโรป โดยจุดที่สว่างเจิดจ้าที่สุดคือประเทศเบลเยียม ซึ่งติดตั้งไฟส่องทางหลวงอย่างหนาแน่นบนถนนทุกสายทั่วประเทศ

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า เบลเยียมใช้ไฟส่องสว่าง 2.2 ล้านดวง ติดตั้งบนถนนหนทางเกือบทุกแห่งทั่วประเทศ และเปิดใช้งานตลอดทั้งคืน โดยเบลเยียมนั้นมีเครือข่ายถนนและทางหลวงที่จัดว่าหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง และติดตั้งไฟส่องทางโดยเฉลี่ย 186 ดวงต่อทุกพื้นที่หนึ่งตารางไมล์

นายเปสเกต์ซึ่งเป็นนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสวัย 39 ปี ถ่ายภาพดังกล่าวขณะออกกำลังกายในโมดูล "คูโปลา" ซึ่งเป็นโมดูลส่วนที่องค์การอวกาศยุโรปสร้างไว้ให้เป็นส่วนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ เขาเขียนไว้ในบล็อกส่วนตัวว่า โมดูลนี้เป็นยิมออกกำลังกายที่มีวิวดีชนิดหากันไม่ได้ง่ายๆ

Image copyright THOMAS PESQUET / ESA
คำบรรยายภาพ เมืองหลวงสามแห่งคือกรุงลอนดอน (บน) กรุงปารีส (ซ้ายล่าง) และกรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียม (ขวาล่าง)

ในเวลาต่อมานายเปสเกต์ได้เผยแพร่ภาพนี้ผ่านข้อความทางทวิตเตอร์ ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนหลายหมื่นคน โดยหลายคนบ่นว่าแสงสว่างจากเบลเยียมฟ้องว่ามีการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างสิ้นเปลืองมหาศาล และบางความเห็นกล่าวติดตลกว่า แสงสว่างอาจดึงดูดมนุษย์ต่างดาวให้เข้ามาบุกโลกได้

Image copyright THOMAS PESQUET / ESA
คำบรรยายภาพ โทมาส์ เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส ขณะพักผ่อนอ่านหนังสือในโมดูลคูโปลาของสถานีอวกาศนานาชาติ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม