ไอเอสพยายามโฆษณาชวนเชื่อผ่านอินสตาแกรม

  • 13 พฤษภาคม 2017
อินสตาแกรมได้ลบบัญชีของสำนักข่าวนาชีร์ ที่สนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลามแล้ว Image copyright Instagram
คำบรรยายภาพ อินสตาแกรมได้ลบบัญชีของสำนักข่าวนาชีร์ ที่สนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลามแล้ว

สำนักข่าวนาชีร์ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ได้เปิดบัญชีอินสตาแกรมเป็นครั้งแรก เพื่อใช้ทดลองเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับไอเอส ด้านอินสตาแกรมเผยได้ลบบัญชีนั้นแล้วเพราะละเมิดแนวปฏิบัติ

สำนักข่าวนาชีร์ ได้ประชาสัมพันธ์บัญชีอินสตาแกรมที่ตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกผ่านทางแอปพลิเคชั่นเทเลแกรมเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นบัญชีที่ใช้ทดลองในการเผยแพร่ข่าวสารของไอเอส

ด้านอินสตาแกรมระบุว่าได้ลบบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวออกไปแล้ว เพราะละเมิดแนวปฏิบัติของอินสตาแกรม

โฆษกของอินสตาแกรม เปิดเผยต่อบีบีซีว่า อินสตาแกรมไม่อดทนอดกลั้นต่อผู้ก่อการร้าย การโฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย หรือการสนับสนุนกิจกรรมการก่อการร้าย เราทำงานอย่างแข็งขันเพื่อลบเนื้อหาเหล่านี้ออกไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

การเคลื่อนไหวของอินสตาแกรมเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่สำนักข่าวนาชีร์ตั้งบัญชีเฟซบุ๊ก 2 บัญชี เพื่อเผยแพร่ข่าวสาร และทั้งสองบัญชีดังกล่าวได้ถูกปิดแล้ว

เนื้อหาที่ถูกเผยแพร่ผ่านอินสตาแกรมก่อนที่จะถูกลบผ่านตาผู้ใช้งานราว 100 คน โดยเป็นการโพสต์โฆษณาชวนเชื่อของไอเอสประกอบด้วยรูปภาพที่ถ่ายในช่วงที่ไอเอสก่อเหตุโจมตี และข้อความที่อ้างถึงการก่อเหตุโจมตีอื่น ๆ

การเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

สำนักข่าวนาชีร์ได้เผยแพร่ข่าวสารของไอเอสอย่างแข็งขัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้เปิดเผยว่าทางสำนักข่าวได้เปิดช่องมากกว่า 100 ช่องทางเทเลแกรมเพื่อเผยแพร่เนื้อหาเดิมที่เผยแพร่ผ่านบัญชีหลัก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มที่มีชื่อว่า แบงก์ อัล-อันซาร์ ซึ่งสนับสนุนกลุ่มไอเอสและจัดหาบัญชีเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ให้แก่ผู้สนับสนุนไอเอส ก็ได้จัดหาบัญชีอินสตาแกรมให้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังประชาสัมพันธ์ผู้สนับสนุนผ่านทางเทเลแกรมเกี่ยวกับบัญชีทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก โดยบัญชีเหล่านี้ถูกเพ่งเล็งและพักการใช้งานมาแล้วหลายครั้ง

นับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ซึ่งมีการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอเอสอย่างกว้างขวาง ได้มีการเพิ่มความหลากหลายของเนื้อหารวมถึงการเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนไอเอสเพิ่มความพยายามช่วยกันเผยแพร่ข่าวสารของไอเอสผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ทางสำนักข่าวนาชีร์ ได้พิมพ์โปสเตอร์ที่โฆษณาว่าอินสตาแกรมเป็นหนึ่งในสื่อที่ทางสำนักข่าวมีแผนจะใช้งาน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า กลุ่มที่มีชื่อว่า แบงก์ อัล-อันซาร์ ซึ่งสนับสนุนกลุ่มไอเอสและจัดหาบัญชีเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ให้แก่ผู้สนับสนุนไอเอส ก็ได้จัดหาบัญชีอินสตาแกรมให้ด้วยเช่นกัน

ในเดือนมีนาคม ทางกลุ่มแบงก์ อัล-อันซาร์ ได้ฉลองการดำเนินงาน 12 เดือนแรก โดยอ้างว่าในช่วงเวลาดังกล่าวได้จัดหาบัญชีทวิตเตอร์ 43,000 บัญชี เฟซบุ๊ก 9,000 บัญชี และอินสตาแกรมอีก 150 บัญชี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง