เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่

  • 14 พฤษภาคม 2017
กองทัพเกาหลีเหนือนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกแสดงในพิธีสวนสนามเมื่อเดือนที่แล้ว Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ กองทัพเกาหลีเหนือนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกแสดงในพิธีสวนสนามเมื่อเดือนที่แล้ว

กองทัพเกาหลีใต้แจ้งว่า ตรวจพบการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ ( 14 พ.ค.) โดยพบว่ามีการยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิด 1 ลูก จากพื้นที่ใกล้เมืองกูซองทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเปียงยาง ซึ่งสามารถทะยานไปไกลถึง 700 กิโลเมตร คิดเป็นเวลา 30 นาที ก่อนตกลงในทะเลญี่ปุ่น

กองบัญชาการแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ แถลงว่า กำลังตรวจสอบชนิดของขีปนาวุธดังกล่าวอยู่ แต่ลักษณะการพุ่งทะยานของขีปนาวุธนี้ไม่สอดคล้องกับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งสามารถโจมตีไปถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ได้

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด ส่วนประธานาธิบดีมุน เจ อิน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้เรียกประชุมสภาความมั่นคงเป็นการฉุกเฉิน เพื่อหารือประเด็นดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นหลังเขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีได้เพียงสามวัน

เมื่อเดือนที่แล้วเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธสองครั้งและล้มเหลวทั้งสองครั้ง แต่ก็ยังทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้น โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สั่งการให้กองเรือรบเข้าประจำการในน่านน้ำคาบสมุทรเกาหลีเพื่อเฝ้าระวังการโจมตี และเตือนว่าพฤติกรรมของเกาหลีเหนือนั้นเสี่ยงจะทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงครั้งใหญ่ขึ้นมาได้ แม้ก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่าพร้อมจะพบหารือกับผู้นำเกาหลีเหนือในสถานการณ์ที่เหมาะสมก็ตาม

ด้านนางโช ซอน ฮุย นักการทูตระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่งหลังได้เดินทางไปพบกับอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ประเทศนอร์เวย์ว่า เกาหลีเหนืออาจพิจารณาเปิดการเจรจากับสหรัฐฯ ในสถานการณ์ที่เหมาะสมได้

อย่างไรก็ตาม สตีเฟน อีแวนส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำเกาหลีใต้รายงานว่า การเจรจาทวิภาคีดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเกาหลีเหนือยินยอมยุติหรือจำกัดโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของตนลงเท่านั้น