จีนประกาศลงทุน 4.3 ล้านล้านบาทในเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21

  • 14 พฤษภาคม 2017
President Xi said Belt and Road was not an attempt to promote China's global influence Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน กล่าวว่าเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ไม่ใช่ความพยายามในการเพิ่มอิทธิพลจีนในระดับโลก

รัฐบาลจีนเตรียมลงทุนกว่าแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการสร้างท่าเรือ ถนน และเครือข่ายทางรถไฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 อภิมหาโครงการที่จีนนำเสนอต่อชาวโลกเพื่อขยายเส้นทางการค้าเชื่อม 3 ทวีป ทั้งทางบกและทางทะเล

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน รับปากว่าจะลงทุน 124,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.3 ล้านล้านบาท สำหรับโครงการนี้ โดยที่เวทีการประชุมเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 ในกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งมีผู้นำหลายชาติจากทั่วโลกเข้าร่วม เขากล่าวว่า "การค้าเป็นเครื่องยนต์สำคัญสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ"

จีนได้เปิดเผยถึงแนวคิดในการสร้างเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 เป็นครั้งแรกในปี 2013 โดยมีเป้าหมายในการขยายการเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างทวีปเอเชีย แอฟริกา ยุโรป และไกลกว่านั้น

ส่วนหนึ่งของเงินลงทุนมหาศาลซึ่งจะทำให้การเชื่อมโยงจีนกับคู่ค้าต่าง ๆ มีความแข็งแกร่งขึ้นยังรวมถึงเงินจำนวน 6 หมื่นล้านหยวน หรือ ประมาณ 312,000 ล้านบาทในการช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาต่าง ๆ และสถาบันระหว่างประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21

นายสี ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักการทูตจากชาติตะวันตกว่าแผนการนี้ ซึ่งถูกอธิบายว่าเป็นเส้นทางสายไหมใหม่ ไม่ใช่ความพยายามของจีนในการเพิ่มอิทธิพลในระดับโลก

คำบรรยายภาพ เส้นทางสายไหมทางบก คือถนนและทางรถไฟจากจีนมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก เส้นทางสายไหมทางทะเลคือเส้นทางเดินเรือจากจีนมุ่งลงใต้เข้าสู่ทิศตะวันตก

"ในการพัฒนาโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 เราจะไม่ย่ำบนทางสายเก่าที่เป็นการแข่งขันระหว่างคู่อริ แต่เราจะสร้างแบบจำลองความร่วมมือใหม่ และต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์" เขากล่าวที่การเปิดประชุมสุดยอดเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

ประธานาธิบดีจีนกล่าวเพิ่มเติมว่า "เราควรสร้างเวทีเปิดสำหรับความร่วมมือและการสนับสนุน และทำให้เศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างได้เติบโต"

บทวิเคราะห์: ความพยายามเป็นผู้นำโลก

แคร์รี่ เกรซี่ บรรณาธิการจีน ของบีบีซี ระบุว่า นายสี พยายามนำเสนอวิสัยทัศน์เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ว่าเป็นความคิดของจีนแต่ทุกคนได้ผลประโยชน์ ในการส่งเสริมการค้าและความรุ่งเรืองผ่านโครงสร้างพื้นฐานที่จีนสร้าง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี คือหนึ่งในแขกที่นั่งอยู่แถวหน้าและปรบมือให้ ขณะที่ประธานาธิบดีจีนพูดถึงครอบครัวใหญ่ที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียว และรับปากว่าจะสนับสนุนสินเชื่อและการลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Image copyright YOUTUBE/CHINA DAILY
คำบรรยายภาพ วิดีโอการ์ตูนบอกว่าโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 เป็นโครงการที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

แต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ญี่ปุ่น และอินเดีย ไม่ยอมเข้าร่วมการประชุมนี้ และกังขาว่า จีนมีความพยายามในการครอบครองสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์และความทะเยอทะยานทางภูมิศาสตร์การเมืองซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากการพัฒนาของจีน นักเศรษฐศาสตร์หลายคนยังไม่มั่นใจถึงความอยู่รอดของโครงการต่าง ๆ ในพื้นที่ที่ไร้เสถียรภาพทางการเมืองและขาดธรรมาภิบาล

บรรณาธิการจีนของบีบีซีระบุว่า ในการกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ (14 พ.ค.) นายสีเพิกเฉยต่อผู้ที่แสดงความกังขา เขาพูดถึงแบบจำลองใหม่ของความร่วมมือที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ ซึ่งมีนัยว่าจีนพยายามจะเป็นผู้นำโลกในช่วงที่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่น ๆ อย่าง สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป เผชิญกับปัญหาภายในหลายอย่าง

อ่านเพิ่มเติม: ฤาเส้นทางสายไหมจะเป็นเพียงนิทานก่อนนอนเรื่องหนึ่งของจีน

นายสี กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่โลกจะต้องส่งเสริมการพัฒนาแบบเปิดกว้างและสนับสนุนการสร้างระบบ "การค้าโลกและกฎเกณฑ์การลงทุนที่ยุติธรรม มีเหตุผลและโปร่งใส"

เขากล่าวว่า "จีนเต็มใจที่จะแบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาแก่ทุกประเทศ เราจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น"

"ไม่ว่าจะเป็นชาติในเอเชีย ยุโรป แอฟริกา หรือ อเมริกา พวกเขาต่างเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือในการสร้างเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 คืออะไร?

นายสี ไม่ได้กล่าวถึงกรอบเวลาเกี่ยวกับการมอบเงินทุนที่รับปากว่าจะใช้ในการสร้างโครงการต่าง ๆ ที่เขาพูดถึง

ผู้นำจาก 29 ประเทศเข้าร่วมการประชุมเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.)

ผู้นำจากยุโรปหลายคน รวมถึงนายกรัฐมนตรีสเปน อิตาลี กรีซ และฮังการี ก็เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย