พบฟอสซิลลูกไดโนเสาร์ “เบบี้ ลูอี” เป็นสายพันธุ์ใหม่มีขน

  • 14 พฤษภาคม 2017
(ภาพจากจินตนาการของศิลปิน) ไดโนเสาร์สายพันธุ์คล้ายนกยักษ์กำลังฟักไข่ Image copyright ILLUSTRATION BY ZHAO CHUANG
คำบรรยายภาพ (ภาพจากจินตนาการของศิลปิน) ไดโนเสาร์สายพันธุ์คล้ายนกยักษ์กำลังฟักไข่

ฟอสซิลตัวอ่อนไดโนเสาร์ที่ยังอยู่ในไข่ ซึ่งเป็นผลงานการค้นพบทางบรรพชีวินวิทยาที่มีชื่อเสียงเมื่อ 25 ปีก่อน ได้รับการตรวจพิสูจน์แล้วว่าเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ค้นพบใหม่ ซึ่งเมื่อเติบโตขึ้นจะมีลักษณะคล้ายนกยักษ์ มีขนแบบนกและอยู่ในกลุ่มของไดโนเสาร์โอวิแรปโทโรซอร์ (Oviraptorosaurs)

ฟอสซิลตัวอ่อนไดโนเสาร์ดังกล่าวซึ่งมีชื่อเล่นเป็นที่รู้จักกันว่า "เบบี้ ลูอี" ตามชื่อของช่างภาพผู้ถ่ายภาพฟอสซิลนี้ ได้ถูกนำขึ้นปกนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟิกในปี 1996 หลังมีการค้นพบฟอสซิลไข่และรังไดโนเสาร์ในมณฑลเหอหนานของจีน

Image copyright DARLA ZELENITSKY
คำบรรยายภาพ ฟอสซิลโครงกระดูกของตัวอ่อนไดโนเสาร์ในไข่มีความยาว 38 ซม. เมื่อวัดจากจมูกถึงปลายหาง

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาชาวจีนและแคนาดา ได้ให้ชื่อวิทยาศาสตร์แก่ไดโนเสาร์สายพันธุ์ค้นพบใหม่นี้ว่า เป่ยเป่ยหลง ซิเนนซิส (Beibeilong sinensis) ซึ่งหมายความว่า "ลูกมังกรจีน" และเผยว่าแม้มันจะมีขนาดเล็กเท่าหนูตะเภาขณะเป็นตัวอ่อนที่ยังฟักอยู่ในไข่ แต่เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักมากกว่า 1,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ผลการตรวจพิสูจน์ฟอสซิลตัวอ่อนไดโนเสาร์นี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่ามีการค้นพบไข่ไดโนเสาร์ชนิดนี้ในหลายพื้นที่ของจีน เกาหลีใต้ มองโกเลีย รวมทั้งในอเมริกาเหนือ ซึ่งทำให้คาดได้ว่าในยุค 100 ล้านปีก่อนที่มันยังคงมีชีวิตอยู่ "ลูกมังกรจีน" น่าจะเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่มีประชากรมากและพบได้ทั่วไปในหลายพื้นที่

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม