เกาหลีเหนืออ้างทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ไปวานนี้

  • 15 พฤษภาคม 2017
กองทัพเกาหลีเหนือนำขีปนาวุธหลายชนิดออกแสดงในพิธีสวนสนามเมื่อเดือนที่แล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กองทัพเกาหลีเหนือนำขีปนาวุธหลายชนิดออกแสดงในพิธีสวนสนามเมื่อเดือนที่แล้ว

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ แถลงว่าการยิงขีปนาวุธลงทะเลญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) เป็นการทดสอบขีปนาวุธรุ่นที่พัฒนาขึ้นใหม่ "ฮวาซอง-12" ซึ่งเป็นจรวดเชิงยุทธศาสตร์พิสัยกลางกึ่งพิสัยไกล ที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากได้

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวใช้วิธียิงขึ้นเป็นมุมชันอย่างมาก โดยขีปนาวุธทะยานขึ้นถึงจุดสูงสุดที่ 2,000 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ก่อนตกลงในทะเลทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ส่วนระยะทางพื้นราบนั้นขีปนาวุธพุ่งทะยานไปได้ไกลทั้งสิ้น 700 กิโลเมตร ทั้งดูเหมือนว่าขีปนาวุธดังกล่าวจะสามารถทะยานออกพ้นชั้นบรรยากาศโลกและตกกลับเข้ามาได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติสำคัญในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM)

สำนักข่าวกลางเกาหลียังระบุว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ด้วยดี โดยนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ไปเฝ้าชมการทดสอบครั้งนี้ด้วยตนเอง และยังกล่าวกับบรรดานักวิทยาศาสตร์ไม่ให้พอใจแค่เพียงผลงานในปัจจุบัน แต่ให้เร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และวิธีการนำส่งอาวุธดังกล่าวแบบใหม่ๆ ไปจนกว่าสหรัฐฯ จะเลือกตัดสินใจอย่างถูกต้อง

ด้านกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ยังไม่สามารถพิสูจน์ยืนยันคำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือเรื่องขีปนาวุธรุ่นใหม่ได้ โดยก่อนหน้านี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกาหลีเหนือมีศักยภาพในการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็ก เพื่อติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ที่สามารถโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯได้จริงหรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธซ้ำในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการทดสอบเมื่อเดือนมีนาคมด้วย

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ตามปกติแล้วขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปควรมีพิสัยยิงที่ราว 6,000 กิโลเมตร แต่ขีปนาวุธรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือที่ยิงทดสอบวานนี้ น่าจะมีพิสัยยิงได้ไกลที่สุดเพียง 4,000 กิโลเมตร

สหรัฐฯ และญี่ปุ่นได้ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดการประชุมฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) เพื่อหารือเรื่องที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ โดยนางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ กล่าวตำหนิผู้นำเกาหลีเหนือว่ายิงทดสอบขีปนาวุธเพราะมีสภาพจิตใจหวาดระแวง และสหรัฐฯจะเดินหน้าบีบเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ต่อไป โดยจะไม่ยอมเจรจาจนกว่าเกาหลีเหนือจะทำตามข้อเรียกร้องดังกล่าวเสียก่อน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯออกแถลงการณ์ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด โดยระบุว่าเกาหลีเหนือทำตัวกร่างและเป็นภัยมานานจนเกินควรแล้ว ทำให้การกระทำยั่วยุครั้งนี้เป็นสัญญาณเตือนให้ทุกชาติเร่งใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงและข้มงวดมากขึ้น