หญิงแทนซาเนียปลอมเป็นชาย ทำงานในเหมืองอัญมณีเกือบ 10 ปี

  • 15 พฤษภาคม 2017
ปัจจุบันนางพิลิ ฮุสเซน เป็นเจ้าของกิจการทำเหมืองที่มีลูกจ้างในสังกัดกว่า 70 คน Image copyright UN WOMEN/DEEPIKA NATH
คำบรรยายภาพ ปัจจุบันนางพิลิ ฮุสเซน เป็นเจ้าของกิจการทำเหมืองที่มีลูกจ้างในสังกัดกว่า 70 คน

นางพิลิ ฮุสเซน หญิงชาวแทนซาเนีย เผยถึงเรื่องราวชีวิตในอดีตอันน่าทึ่ง โดยการที่เธอต้องดิ้นรนทุกทางเพื่อหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวที่ยากจน ทำให้เธอต้องลงทุนปลอมตัวเป็นชาย เพื่อให้ได้เข้าไปทำงานในเหมืองอัญมณี "แทนซาไนต์" เคียงบ่าเคียงไหล่คนทำเหมืองชายจำนวนมากเป็นเวลาเกือบ 10 ปี โดยไม่มีผู้ใดระแคะระคายสงสัยว่าเธอเป็นหญิง

นางฮุสเซนเติบโตขึ้นมาในครอบครัวใหญ่ที่พ่อมีภรรยาถึง 6 คน และลูกทั้งหมด 38 คน พ่อของเธอเลี้ยงดูเธอแบบเด็กผู้ชาย โดยให้ทำงานหนักและเลี้ยงดูแลฝูงปศุสัตว์ เมื่อเธอแต่งงานครั้งแรกก็ต้องผิดหวังกับสามีที่ชอบทุบตีทำร้าย ทำให้เธอตัดสินใจหนีไปอยู่ที่เมืองเชิงเขาคิลิมันจาโร ซึ่งเป็นแหล่งทำเหมืองแทนซาไนต์แห่งเดียวของโลก

แทนซาไนต์เป็นอัญมณีสีน้ำเงินอมม่วงที่หาพบได้ยากกว่าเพชรถึง 1 พันเท่า ทำให้มีราคาดีและเป็นที่ต้องการของผู้ซื้ออัญมณีทั่วโลก แต่คนที่จะลงไปขุดหาแทนซาไนต์ในเหมืองใต้ดินได้จะต้องเป็นชายเท่านั้น เมื่อนางฮุสเซนไม่มีทางเลือกที่จะหารายได้ทางอื่น เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อให้เป็นผู้ชาย รวมทั้งแต่งกายด้วยกางเกงตัวใหญ่ วางบุคลิกท่าทางให้ห้าวหาญสมชาย เพื่อเข้ากลุ่มคนงานเหมืองที่เป็นชายล้วน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คนเลี้ยงปศุสัตว์ชาวมาซายเป็นผู้ค้นพบอัญมณีแทนซาไนต์คนแรกเมื่อปี 1967 ปัจจุบันเป็นอัญมณีที่ขายดีที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แต่หาพบได้ยาก

นางฮุสเซนต้องลงไปทำงานหนักในเหมืองลึกใต้ดินที่มืดมิดและร้อนอบอ้าวนาน 10-12 ชั่วโมงต่อวัน แต่ไม่มีผู้ใดระแคะระคายหรือสงสัยว่าแท้จริงเธอเป็นผู้หญิงเลยแม้แต่คนเดียว คนงานเหมืองชายต่างให้ความสนิทสนมและเรียกชื่อเธอติดปากว่า "ลุงฮุสเซน" กันทุกคน

"ฉันทำตัวเหมือนกอริลลาเลย ทำงานหนักใช้แรงเต็มที่แบบผู้ชาย ฉันสู้คนได้ พูดจาแบบมึงมาพาโวย แถมยังพกมีดเล่มใหญ่เหมือนนักรบเผ่ามาซาย ไม่มีใครรู้ว่าฉันเป็นหญิงเพราะทุกอย่างที่ทำลงไปเหมือนกับผู้ชายแท้ๆ" นางฮุสเซนกล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เธอเป็นหญิงถูกเปิดเผยขึ้นหลังจากที่ทำงานขุดหาแทนซาไนต์ไปได้นานเกือบ 10 ปี เนื่องจากมีคนกล่าวหาว่าเธอก่อเหตุข่มขืนหญิงผู้หนึ่งและถูกตำรวจจับกุมตัว ทำให้นางฮุสเซนไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง

นางฮุสเซนต้องเลิกทำงานในเหมืองไปในที่สุด แต่การทุ่มเททำงานหนักมานานหลายปีจนขุดพบอัญมณีจำนวนมากทำให้เธอสามารถสร้างฐานะจนมั่นคงขึ้นได้ เธอสร้างบ้านใหม่ให้ครอบครัว ลงทุนซื้อเครื่องมือทำเหมืองเพิ่ม และจ้างคนงานเหมืองชายจำนวนหนึ่งทำงานแทน ทุกวันนี้เธอมีฐานะเข้าขั้นเศรษฐี และขยายกิจการจนมีคนงานในสังกัดกว่า 70 คน

เมื่อความจริงถูกเปิดเผยช่วงแรกๆ เพื่อนคนงานเหมืองไม่มีใครเชื่อเลยว่าที่แท้ฉันเป็นผู้หญิง พวกเขายอมเชื่อสนิทก็ต่อเมื่อฉันแต่งงานใหม่นั่นแหละ ขนาดสามีคนปัจจุบันของฉันตอนแรกยังไม่ค่อยเชื่อว่าฉันเป็นผู้หญิงเลย ตอนนี้ฉันมีลูกสาว แต่ไม่อยากให้เขาเดินตามรอยแบบฉันหรอก มันลำบากจริงๆ" นางฮุสเซนกล่าว