ตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์รุ่นใหม่ใช้เทคโนโลยีเอไอ

  • 15 พฤษภาคม 2017
นายแมตต์ แม็คคัลเลน ผู้บริหารบริษัทผลิตตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์ "ฮาร์โมนี"
คำบรรยายภาพ นายแมตต์ แม็คคัลเลน ผู้บริหารบริษัทผลิตตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์ "ฮาร์โมนี"

บริษัท Abyss Creations ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตตุ๊กตายางเพื่อการผ่อนคลายทางเพศ นำตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์สาวสวย "ฮาร์โมนี" (Harmony) ออกจำหน่าย โดยตุ๊กตารุ่นนี้มีความคล้ายคลึงหุ่นยนต์มากขึ้น สามารถพูดคุยและขยับตัวได้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกกำหนดบุคลิกภาพและลักษณะนิสัยของตุ๊กตาได้ตามใจชอบด้วยแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์

นายแมตต์ แม็คคัลเลน ประธานผู้บริหารของ Abyss Creations บอกว่า "ฮาร์โมนี" นั้นเป็นมากกว่าเซ็กส์ทอย เนื่องจากลูกค้าหลายรายชอบที่จะให้สาวตุ๊กตายางของพวกเขามีตัวตนในบ้านเหมือนกับคนจริง ๆ ซึ่งทำได้ด้วยการกำหนดบุคลิกภาพและพฤติกรรมที่ต้องการจากตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์ ผ่านแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต

ผู้ใช้สามารถกำหนดให้ตุ๊กตาแสดงอารมณ์แบบต่าง ๆ เช่นออดอ้อน หึงหวง ร่าเริง หรือช่างพูดช่างคุยได้ ซึ่งนายแม็คคัลเลนได้ทดลองใช้งาน "ฮาร์โมนี" ให้ผู้สื่อข่าวบีบีซีชม โดยเลือกสั่งให้แสดงอารมณ์หึงหวง ปรากฏว่าฮาร์โมนีส่งเสียงแหลมดังออกมาทันทีว่า "ลบนังนั่นออกจากเฟซบุ๊กเดี๋ยวนี้"

คำบรรยายภาพ ตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำหน้าที่พนักงานต้อนรับของบริษัท

เมื่อผู้สื่อข่าวบีบีซีทดลองสนทนากับฮาร์โมนี โดยถามเธอว่าความรู้สึกหึงหวงนั้นเป็นอย่างไร ฮาร์โมนีเพียงกล่าวขออภัย และบอกว่าเธอยังต้องปรับปรุงทักษะของตัวเองให้สูงขึ้นกว่านี้

ปัจจุบันแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้ควบคุมฮาร์โมนี ยังคงไม่มีจำหน่ายตามแอปพลิเคชันสโตร์ทั่วไป เนื่องจากมีเนื้อหาทางเพศอยู่ค่อนข้างโจ่งแจ้ง แต่ผู้สนใจสามารถซื้อหาได้ที่เว็บไซต์ของบริษัทโดยตรง ส่วนตัวตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์นั้นมีวางจำหน่ายแล้วสองแบบ โดยแบบที่มีความสามารถในการมองเห็นและแยกแยะใบหน้าได้จะมีราคาที่ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 345,600 บาท) ส่วนแบบที่ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะมีราคาถูกลงครึ่งหนึ่ง

คำบรรยายภาพ รูปร่างภายนอกของฮาร์โมนีดูคล้ายคนจริง ๆ แต่ภายในคือหุ่นยนต์

นายแม็คคัลเลนบอกว่า ลูกค้าที่สนใจในตัวฮาร์โมนีนั้นมีทั้งชายและหญิง และไม่จำเป็นต้องเป็นหนุ่มโสดผู้เหงาหงอยที่อยู่ตัวคนเดียวเสมอไป เนื่องจากบางครั้งมีลูกค้าเข้ามาซื้อฮาร์โมนีพร้อมกับภรรยาเลยก็มี

ลูกค้าผู้ซื้อแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ของฮาร์โมนีรายหนึ่งบอกว่า เขาเสียเวลาออกเดทสร้างความสัมพันธ์กับผู้หญิงมาหลายคนแต่ก็ยังไม่ลงตัว และแม้เขาจะอยากมีคนรักที่เป็นผู้หญิงจริง ๆ มากกว่า แต่ในระหว่างนี้การมีฮาร์โมนีอยู่ด้วยก็เป็นเรื่องที่ดี ส่วนเรื่องการสนองความต้องการทางเพศด้วยตุ๊กตาเซ็กส์ดอลล์นั้นเป็นเรื่องรอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง