เหยื่อล่อแก๊งค้ามนุษย์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

กลุ่มเสี่ยงเหยื่อค้ามนุษย์ในยุโรปตะวันออก

  • 15 พฤษภาคม 2017

บีบีซี ได้ส่ง แซม โพลิง ผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่เพื่อเปิดเผยวิธีการที่ขบวนการค้ามนุษย์ใช้ล่อลวงผู้หญิงที่เสี่ยงตกเป็นเหยื่อ หลังจากพบว่าแก๊งอาชญากรรมในยุโรปตะวันออกบังคับให้ผู้หญิงซึ่งมีฐานะเป็นพลเมืองยุโรป (อียู) ค้าบริการทางเพศและสมรสลวงกับชาวต่างชาติที่ต้องการสมัครขออยู่อาศัยในสหราชอาณาจักร

ในการลงพื้นที่ โพลิงได้เดินทางไปทั่วยุโรปตะวันออกเพื่อหาตัวเหยื่อที่ถูกขายให้กับแก๊งอาชญากรรมในเมืองกลาสโกวของสกอตแลนด์ เธอยังได้เยือนชุมชนแออัดของชาวโรมาที่ใหญ่ที่สุดในสโลวาเกียด้วย ที่นั่นไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า ทุกคนไม่มีงานทำ โพลิงได้พูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง และถามเธอว่าหากมีคนบอกว่า จะพาไปสหราชอาณาจักร มีงานให้ทำ มีที่พักให้ เธอจะไปไหม?

ผู้หญิงคนนั้นตอบว่า "แน่นอน ไปแน่ ไม่ต้องคิดเลย ตกลงเลยเลยทันที ถ้าคุณบอกฉันตอนนี้ว่า ไปกับฉัน ไปขึ้นรถ ไม่ต้องเอาอะไรไป ฉันจะวิ่งไปเดี๋ยวนี้ จะวิ่งไปเลย"

คำบรรยายภาพ พ่อแม่ของหญิงสาวในสโลวาเกียเชื่อว่าลูกของพวกเขาถูกหลอกกลับไปยังกรุงกลาสโกวของสกอตแลนด์ และทิ้งลูกสาวที่ยังแบเบาะไว้

แองเจลิกา มอลนาร์ จากหน่วยค้ามนุษย์ของยูโรโพล หรือ หน่วยงานตำรวจของยุโรป ระบุว่า เหยื่อหลายคนถูกล่อให้หนีความยากจนในประเทศอย่าง โรมาเนีย และสโลวาเกีย เพื่อเข้ามาทำงานที่มีรายได้ดีในสกอตแลนด์ แต่เมื่อมาถึงจึงพบว่าไม่มีงาน และต้องแต่งงานกับชายชาวปากีสถาน โดยเจ้าบ่าวเหล่านี้ต้องการจะอยู่ในสกอตแลนด์ แต่จำเป็นต้องแต่งงานกับพลเมืองของอียูจึงจะสามารถสมัครขออยู่อาศัยได้

มอลนาร์ กล่าวว่า หลังจากแต่งงาน ผู้หญิงเหล่านี้ถูกควบคุมโดยคนที่หลอกพาพวกเธอมา ต้องทำงานบ้านรับใช้สามีอย่างไม่เป็นธรรม และยังถูกข่มขืนและถูกนำไปหาประโยชน์ทางเพศจากเพื่อนร่วมชาติของผู้ที่ล่อลวงพวกเธอมาด้วย