สหประชาชาติประณามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ

  • 16 พฤษภาคม 2017
ทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดขณะตรวจสอบขีปนาวุธ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดขณะตรวจสอบขีปนาวุธ

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเรียกร้องไม่ให้มีการทดสอบขีปนาวุธรวมทั้งอาวุธนิวเคลียร์ครั้งต่อไป มิฉะนั้นเกาหลีเหนือจะต้องพบกับมาตรการตอบโต้รุนแรง ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกจาก 15 ชาติ ระบุว่าเกาหลีเหนือมีพฤติกรรมก่อกวน ต่อต้าน และยั่วยุ ซึ่งทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพอย่างมาก ส่วนนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวย้ำว่า การที่เกาหลีเหนือละเมิดมติของสหประชาชาติที่ห้ามการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ ถือเป็นภัยต่อสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการที่เกาหลีเหนือจะต้องแสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการยึดมั่นตามข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์ ผ่านการลงมือปฏิบัติจริงอย่างเป็นรูปธรรมในทันที และต้องให้ความร่วมมือเพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์ในภูมิภาคลงด้วย เนื่องจากในขณะนี้สหประชาชาติได้เตรียมพร้อมออกมาตรการคว่ำบาตรตอบโต้ครั้งใหม่แล้ว ซึ่งจะมีการหารือกันถึงเรื่องดังกล่าวในการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงฯ วันนี้ (16 พ.ค. )

ด้านนางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่จะนำมาใช้ลงโทษเกาหลีเหนือนั้น อาจรวมถึงการห้ามส่งออกน้ำมันและพลังงานประเภทอื่น ๆ ไปยังเกาหลีเหนือด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ "ฮวาซอง-12" ซึ่งเป็นจรวดเชิงยุทธศาสตร์พิสัยกลางกึ่งพิสัยไกลที่เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้ ทำให้สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวอย่างรุนแรง โดยชี้ว่าการกระทำยั่วยุครั้งนี้เป็นสัญญาณเตือนให้ทุกชาติเร่งใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดมากขึ้น