เกาะร้างในแปซิฟิกแปรสภาพเป็นอ่างรับขยะพลาสติกของโลก

  • 16 พฤษภาคม 2017
มีขยะพลาสติก ราว 37.7 ล้านชิ้นบนชายหาดของเกาะแฮนเดอร์สัน Image copyright THE UNIVERSITY OF TASMANIA
คำบรรยายภาพ มีขยะพลาสติก ราว 37.7 ล้านชิ้นบนชายหาดของเกาะแฮนเดอร์สัน

งานวิจัยชิ้นล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียและอังกฤษพบว่า เกาะแฮนเดอร์สัน เกาะร้างอันห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพิตแคร์น ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร กำลังเผชิญปัญหาขยะพลาสติกที่ถูกกระแสน้ำพัดเข้าไปที่เกาะจนมีปริมาณขยะหนาแน่นที่สุดในโลก

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ประเมินว่า มีขยะพลาสติก ราว 37.7 ล้านชิ้นบนชายหาดของเกาะแฮนเดอร์สัน โดยพบว่าในพื้นที่ 1 ตารางเมตรมีขยะพลาสติก 671 ชิ้น รวมขยะพลาสติกที่พบบนเกาะนี้ทั้งสิ้น 17 ตัน

ดร.เจนนิเฟอร์ เลเวอร์ส จากมหาวิทยาลัยแทสเมเนีย หนึ่งในทีมวิจัย บอกว่า ขยะส่วนใหญ่ที่พบบนเกาะแฮนเดอร์สัน เป็นขยะประเภทที่คนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขยะแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เช่น แปรงสีฟัน ไฟแช็ก และมีดโกน

Image copyright UNIVERSITY OF TASMANIA

องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเกาะแฮนเดอร์สันให้เป็นมรดกโลกเพราะมีแนวหินปะการังและระบบนิเวศที่สมบูรณ์ มีพืชประจำถิ่น 10 ชนิด และนกอีก 4 พันธุ์

เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับแพขยะแห่งแปซิฟิก ส่งผลให้กระแสน้ำพัดพาเอาขยะที่ถูกทิ้งจากเรือและจากทวีปอเมริกาใต้ไปที่เกาะแห่งนี้ จนทำให้มันเป็นเหมือนอ่างรองรับขยะของโลก

ทีมนักวิจัยหวังว่า ผลการศึกษาครั้งนี้จะกระตุ้นให้ผู้คนทบทวนความคิดที่พวกเขามีต่อพลาสติก ดร.เลเวอร์ส กล่าวว่า สภาพของเกาะแฮนเดอร์สันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าขยะพลาสติกมีผลต่อสิ่งแวดล้อมในระดับโลกอย่างไร "ทุกเกาะบนโลกและสิ่งมีชีวิตแทบทุกชนิดกำลังได้รับผลกระทบจากขยะไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง"