วัยรุ่นอินเดียสร้างดาวเทียมน้ำหนักเบาที่สุดในโลก

  • 16 พฤษภาคม 2017
นายริฟัตห์ ชารุก อายุ 18 ปี กับผลงานดาวเทียมที่เบาที่สุดในโลก Image copyright TWITTER/@RIFARH_SHAAROOK
คำบรรยายภาพ นายริฟัตห์ ชารุก อายุ 18 ปี กับผลงานดาวเทียมที่เบาที่สุดในโลก

นายริฟัตห์ ชารุก อายุ 18 ปี ประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกได้สำเร็จ นาซาเตรียมส่งขึ้นทดลองโคจรในอวกาศเดือนหน้า

นายริฟัตห์ ชารุก วัยรุ่นอายุ 18 ปีชาวอินเดียจากรัฐทมิฬนาฑู สามารถประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกเพียง 64 กรัมได้สำเร็จ โดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) จะนำดาวเทียมจิ๋วนี้ขึ้นโคจรในห้วงอวกาศในปลายเดือนหน้า

ดาวเทียมที่เบาที่สุดในโลกนี้มีชื่อว่า "กาลามแซท" ซึ่งตั้งให้เป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีอับดุล กาลาม ของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกพัฒนาวิทยาการด้านอวกาศของประเทศ โดยตัวดาวเทียมทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่พิมพ์ออกมาตามแบบแปลนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

ผลงานนี้ได้รับคัดเลือกให้ขึ้นทดลองโคจรในอวกาศ หลังชนะการประกวดสิ่งประดิษฐ์รายการ Cubes in Space ซึ่งนาซาจัดขึ้นร่วมกับบริษัทด้านการศึกษา idoodle โดยในวันที่ 21 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ จรวดของนาซาจะนำดาวเทียมกาลามแซทขึ้นสู่ห้วงอวกาศ และจะปล่อยให้โคจรเป็นระยะทางส่วนหนึ่งของวงโคจรรอบโลก ซึ่งจะกินเวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมง

Image copyright FACEBOOK/RIFATHSHAAROOK
คำบรรยายภาพ ดาวเทียม "กาลามแซท" เมื่อเทียบขนาดกับเหรียญเงินรูปี

ในระหว่างการโคจร ดาวเทียมที่เบาที่สุดในโลกนี้จะทำงานในภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลา 12 นาที เพื่อตรวจวัดความเร่งและการหมุนของตัวดาวเทียมเอง รวมทั้งสำรวจสนามแม่เหล็กโลกโดยใช้เซ็นเซอร์ขนาดจิ๋ว 8 ตัวที่ติดตั้งไว้

ส่วนนายชารุกซึ่งเป็นนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์หน้าใหม่ของอินเดียนั้น ปัจจุบันได้เข้าทำงานในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ Space Kidz India ซึ่งเป็นองค์กรส่งเสริมการศึกษาและวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนในประเทศ เขามีผลงานการคิดค้นนวัตกรรมมาตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเคยประดิษฐ์บอลลูนตรวจอากาศที่ใช้ก๊าซฮีเลียม ในการแข่งขันนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ทั่วอินเดียมาแล้ว