เผยทรัมป์ขอ ผอ.เอฟบีไอเลิกสอบคดีคนสนิทติดต่อรัสเซีย

  • 17 พฤษภาคม 2017
ผู้นำสหรัฐฯมีคำสั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหรัฐฯมีคำสั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สื่อมวลชนสหรัฐฯ หลายสำนักรายงานว่า เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขอให้นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอที่เพิ่งถูกปลด หาทางยุติการสอบสวนกรณีนายไมเคิล ฟลินน์ ผู้ช่วยคนสนิทและอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ลอบติดต่อหารือกับทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันเรื่องแผนยกเลิกการคว่ำบาตร ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าที่นายทรัมป์จะเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

นายทรัมป์เอ่ยปากขอให้ยุติการสอบสวนเรื่องดังกล่าวกับนายโคมีย์ ในการพบหารือกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งวันหลังจากที่นายฟลินน์ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งภายหลังนายโคมีย์ได้เขียนบันทึกการสนทนาดังกล่าวเอาไว้ ทั้งยังเผยบันทึกนั้นให้กับบรรดาผู้บริหารคนอื่น ๆของเอฟบีไอได้เห็นด้วย โดยเนื้อหาในบันทึกระบุถึงข้อความที่นายทรัมป์กล่าวกับอดีต ผอ.เอฟบีไอว่า "ผมหวังว่าคุณจะสามารถหาทางปล่อยผ่านเรื่องนี้ไปได้ ปล่อยฟลินน์ไปซะ เขาเป็นคนดี"

ด้านนายโคมีย์ระบุว่า เขาไม่ได้ตอบรับคำขอของประธานาธิบดีทรัมป์แต่อย่างใด เขาเพียงแต่กล่าวตอบไปว่า "ผมเห็นด้วยว่าเขาเป็นคนดี" เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยอ้างคำให้การของนายแอนดรูว์ แม็คเคบ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ ซึ่งบอกว่าไม่เคยมีการพยายามขัดขวางกรณีการสืบสวนใด ๆ ที่เอฟบีไอรับผิดชอบมาก่อน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายไมเคิล ฟลินน์ จำต้องลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ หลังเข้าทำงานได้เพียง 23วัน

"ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เคยขอให้นายโคมีย์หรือใครก็ตามยุติการสอบสวนกรณีใด ๆ ซึ่งรวมถึงการสอบสวนในกรณีของนายฟลินน์ด้วย" ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าว

ทั้งนี้ กรณีการสอบสวนนายไมเคิล ฟลินน์ เริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงเดือนแรกที่ประธานาธิบดีทรัมป์เข้ารับตำแหน่ง โดยเขาถูกกล่าวหาว่าลอบพบปะติดต่อกับนายเซอร์เก คิสเลียก เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ และหารือกันถึงแผนการเตรียมยกเลิกการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ทั้งที่ขณะนั้นนายทรัมป์ยังไม่ได้เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และตัวนายฟลินน์เองยังไม่ได้มีตำแหน่งใดในรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเชื่อมโยงกับกรณีที่ต้องสงสัยว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเพื่อให้นายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง