ทูตสหรัฐฯ กร้าวจะเผยชื่อชาติหนุนหลังเกาหลีเหนือ

  • 17 พฤษภาคม 2017
นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ แถลงหน้าห้องที่จะจัดประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ถ้อยแถลงของนางเฮลีย์บ่งชี้เป็นนัยว่า ยังมีชาติที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่

นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ออกมาแถลงก่อนการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรื่องเกาหลีเหนือว่า ตนพร้อมจะเผยรายชื่อชาติที่ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติอย่างชัดเจน

"คุณต้องเลือกว่าจะอยู่ข้างเกาหลีเหนือหรืออยู่ข้างเรา ถ้าคุณเป็นประเทศที่สนับสนุนช่วยส่งเสบียงให้เกาหลีเหนือ เราจะเผยชื่อคุณทั้งหมดให้ทุกคนได้รู้ว่าคุณคือใคร และเราจะคว่ำบาตรคุณเช่นเดียวกัน" นางเฮลีย์กล่าวในการแถลงหน้าห้องที่จะจัดประชุมคณะมนตรีความมั่นคงฯ โดยมีทูตประจำสหประชาชาติของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยืนให้การสนับสนุนอยู่ด้วย

ถ้อยแถลงของทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติในครั้งนี้ บ่งชี้เป็นนัยว่ายังมีชาติที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ซึ่งจะมีการหารือกันในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงฯวันนี้ (17 พ.ค.) หลังจากเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ครั้งล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นางเฮลีย์กล่าวย้ำว่าจีนซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือ ยังคงทำงานร่วมกับสหรัฐฯ ในการผลักดันให้สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดขณะตรวจสอบขีปนาวุธ

เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ ให้ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งเรียกร้องไม่ให้มีการทดสอบขีปนาวุธรวมทั้งอาวุธนิวเคลียร์ครั้งต่อไป มิฉะนั้นเกาหลีเหนือจะต้องพบกับมาตรการตอบโต้รุนแรง ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยนางเฮลีย์เผยว่ามาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวอาจรวมถึงการห้ามส่งออกน้ำมันและพลังงานประเภทอื่นๆ ไปยังเกาหลีเหนือด้วย

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนืออ้างว่า ได้ทดสอบขีปนาวุธรุ่นที่พัฒนาขึ้นใหม่ "ฮวาซอง-12" เป็นผลสำเร็จ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธนี้เป็นจรวดเชิงยุทธศาสตร์พิสัยกลางกึ่งพิสัยไกล สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่ายังไม่เข้าขั้นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM)