กษัตริย์เนเธอร์แลนด์เผยความลับเรื่องทรงงานเป็นนักบินพาณิชย์

  • 17 พฤษภาคม 2017
สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ Image copyright Getty Images

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงเปิดเผยว่า นอกจากพระราชกรณียกิจในฐานะประมุขของประเทศแล้ว พระองค์ยังทรงงานเป็นนักบินที่ 2 หรือนักบินผู้ช่วยของสายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง เดือนละ 2 ครั้งมาเป็นเวลา 21 ปีแล้ว โดยที่ผู้โดยสารไม่ล่วงรู้ว่ากำลังโดยสารเที่ยวบินที่พระองค์ทรงเป็นนักบิน

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ทรงสนพระราชหฤทัยในการบินเป็นอย่างยิ่ง ทรงได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบินส่วนพระองค์ และใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ และภายหลังเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2013 พระองค์ยังทรงปฏิบัติหน้าที่นักบินเรื่อยมา

พระองค์พระราชทานสัมภาษณ์เรื่องนี้ต่อหนังสือพิมพ์เดอเทเลกราฟ ของเนเธอร์แลนด์ว่าทรงโปรดการบินเป็นอย่างยิ่ง และมีพระราชประสงค์จะทรงงานนี้ต่อไป โดยฤดูร้อนปีนี้พระองค์จะทรงเรียนขับเครื่องบินโบอิง 737

Image copyright Getty Images

ที่ผ่านมา กษัตริย์เนเธอร์แลนด์ ทรงงานเป็นนักบินเครื่องบินฟอกเกอร์ และเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่าพระองค์ทรงงานเป็น "นักบินพิเศษ" ก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์ด้วย เพื่อรักษาใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ของพระองค์ไว้ แต่ที่คนทั่วไปอาจไม่ทราบก็คือพระองค์ทรงงานในฐานะนักบินที่ 2 ในบางเที่ยวบินด้วย ส่วนใหญ่มักจะทรงงานร่วมกับกัปตันมาร์เตน พุทแมน ของสายการบินเคแอลเอ็ม

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ระบุเมื่อเดือนก่อนว่า พระองค์ทรงขับเครื่องบินโดยสารฟอกเกอร์ 70 ให้รัฐบาลและให้เที่ยวบินเส้นทางในภูมิภาคของสายการบินเคแอลเอ็ม ซึ่งเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินโบอิง 737 ในปีนี้

Image copyright KLM
คำบรรยายภาพ กษัตริย์เนเธอร์แลนด์ ทรงขับเครื่องบินโดยสารฟอกเกอร์ 70 มานานแต่เครื่องบินรุ่นนี้ค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยเครื่องรุ่นใหม่

แทบไม่มีใครจำพระองค์ได้

ครั้งหนึ่งกษัตริย์เนเธอร์แลนด์เคยตรัสว่า หากพระองค์มิได้เสด็จพระราชสมภพในราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ ทรงมีความฝันที่จะขับเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ เช่น เครื่องบินโบอิง 747

ในการพระราชทานสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอเทเลกราฟ พระองค์ทรงเล่าว่า พระองค์ไม่เคยใช้พระนามจริงในการตรัสต้อนรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน เพราะมักจะตรัสในนามของกัปตันและลูกเรือ นอกจากนี้ผู้โดยสารมักจำพระองค์ไม่ได้ในเครื่องแบบและหมวกนักบินเคแอลเอ็ม แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้โดยสารจำพระสุรเสียงพระองค์ได้

Image copyright OLIVIA HOWITT
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารมักจำพระองค์ไม่ได้ในเครื่องแบบและหมวกนักบินเคแอลเอ็ม

ความสนพระราชหฤทัยในการบินของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ดูเหมือนจะมาจากการสนับสนุนของสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ พระราชมารดา

กษัตริย์เนเธอร์แลนด์ตรัสกับเดอเทเลกราฟ โดยทรงแสดงความกระตือรือร้นเกี่ยวกับอนาคตในการทรงงานเป็นนักบินที่ 2 ว่า ทรงคิดว่าคงจะดีหากได้ขับเครื่องบินในเส้นทางอื่นที่ไกลขึ้น และมีผู้โดยสารมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งนั่นเป็นแรงผลักดันที่ดีที่พระองค์จะทรงฝึกขับเครื่องบินโบอิง 737

นอกจากนี้พระองค์ทรงอธิบายว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพระองค์คือการมีงานอดิเรกที่ทำให้ทรงจดจ่อกับมันอย่างเต็มที่ และการบินคือวิธีการผ่อนคลายที่ดีที่สุดสำหรับพระองค์

"คุณมีเครื่องบิน ผู้โดยสาร ลูกเรือ และคุณมีความรับผิดชอบต่อพวกเขา คุณไม่สามารถเอาปัญหาส่วนตัวขึ้นไปด้วยเมื่อเครื่องทะยานขึ้นจากพื้นดิน ตอนนั้นเองคุณจะปิดตัวเองจากปัญหาอย่างแท้จริง และมุ่งความสนใจไปยังสิ่งอื่นแทน"