เหตุใดผู้สนับสนุนดูแตร์เตจึงรักเขา?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เหตุใดผู้สนับสนุนดูแตร์เตจึงรักเขา?

  • 18 พฤษภาคม 2017

นับแต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์เข้าบริหารประเทศเมื่อปีที่แล้ว เขาได้เดินหน้าผลักดันนโยบายทำสงครามปราบปรามยาเสพติด และมีผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติดเสียชีวิตจากการถูกวิสามัญฆาตกรรม หรือฆ่าตัดตอนไปแล้วกว่า 8,000 คน ส่งผลให้เกิดกระแสคัดค้านจากนานาชาติที่วิตกกังวลกับมาตรการที่แข็งกร้าวซึ่งอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันยังมีคนฟิลิปปินส์อีกไม่น้อยที่เห็นด้วยกับมาตรการนี้

แม้ประธานาธิบดีดูแตร์เตจะตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ของประชาคมโลก แต่เขากลับยังคงได้รับคะแนนนิยมสูงในฟิลิปปินส์ ทีมข่าวบีบีซีลงพื้นที่พูดคุยกับบรรดาผู้สนับสนุนของผู้นำฟิลิปปินส์ผู้นี้

นายอาร์เซโน ผู้สนับสนุนนโยบายต่อต้านการทุจริตของนายดูแตร์เต กล่าวว่าผู้นำฟิลิปปินส์เป็นคนที่มีแนวคิดไม่เหมือนใคร พวกเขาสนับสนุนนายดูแตร์เตอย่างเต็มที่เพราะคำมั่นสัญญาที่เขาระบุว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นในประเทศกำลังจะเป็นจริง ปัญหาอาชญากรรมต่อตัวบุคคลและทรัพย์สินกำลังลดลงด้วย

ส่วนไอรีน แอลเลนาส ผู้สนับสนุนนโยบายคุมกำเนิดฟรี กล่าวว่า เห็นด้วยกับนโยบายให้บริการคุมกำเนิดฟรีแก่ประชาชน แม้ว่านโยบายนี้จะถูกต่อต้านจากองค์กรศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกก็ตาม นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดของนายดูแตร์เตด้วย เพราะอยากให้จำนวนผู้ติดยาเสพติดและอาชญากรลดลง เช่นเดียวกับนายอาร์เนล คนขับรถรับจ้างที่เห็นว่าปัญหายาเสพติดในประเทศอยู่ในภาวะรุนแรง ดังนั้นการใช้มาตรการแข็งกร้าวจึงเป็นเรื่องจำเป็นแม้จะขัดต่อหลักความเชื่อของชาวคาทอลิกก็ตาม