สหรัฐฯ ตั้งอดีต ผอ.เอฟบีไอ คุมตรวจสอบสายสัมพันธ์ทรัมป์-รัสเซีย

  • 18 พฤษภาคม 2017
นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ FBI ระหว่างปี 2001-2013 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ FBI ระหว่างปี 2001-2013

อดีต ผอ.เอฟบีไอของสหรัฐฯ ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษ ในการกระบวนการไต่สวนกรณีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าเข้ามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา รวมไปถึงการตรวจสอบสายสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและทีมหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

การแต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ โดยคำสั่งของนายร็อด โรเซนส์ไตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้รับการชื่นชมอย่างมาก จากบรรดานักการเมืองทั้งสองพรรคการเมืองใหญ่ หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การแต่งตั้งนายมุลเลอร์มีขึ้นเพื่อประโยชน์สาธารณะ เพราะว่าเขาถือเป็นคนนอกที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามข่าวดังกล่าวสร้างความประหลาดใจแก่ทำเนียบขาวเป็นอย่างมาก ขณะที่นายทรัมป์ได้รับแจ้งเรื่องนี้หลังจากมีการลงนามคำสั่งดังกล่าว

สำหรับประวัติของนายมุลเลอร์ ปัจจุบันอายุ 72 ปี เคยทำหน้าที่ ผอ.เอฟบีไอ มาอย่างยาวนาน 12 ปี ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลหลายสมัย ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช และประธานาธิบดีบารัค โอบามา และถือว่าเขาเป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญนี้ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่นายเจ เอดการ์ ฮูเวอร์ หลังจากนี้คาดว่านายมุลเลอร์ จะลาออกจากบริษัทกฎหมายเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน

เอฟบีไอและสภาคองเกรส ยังเตรียมที่จะตรวจสอบสายสัมพันธ์ระหว่างทีมหาเสียงของนายทรัมป์ และรัฐบาลรัสเซีย เนื่องจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ หลายแห่งเชื่อว่า ทางการรัสเซียมีความพยายามเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เพื่อประโยชน์ของพรรครีพับลีกัน

ปฏิกิริยาภายหลัจากการแต่งตั้งเป็นอย่างไร

ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงภายหลังการแต่งตั้งนายมุลเลอร์ปรากฏเป็นข่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกมาระบุว่า เขาคาดหวังว่า การตรวจสอบครั้งใหม่จะสามารถพิสูจน์ความจริงให้กับตัวเขาและทีมงาน แต่ทำเนียบขาวได้ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตั้งคนนอกเข้ามาเป็นผู้นำในการสอบสวนเรื่องนี้

"ผลการสอบสวนจะเป็นเพียงการยืนยันในสิ่งที่พวกเราได้รู้มาแล้วเท่านั้น โดยจะไม่มีการสมรู้ร่วมคิดใด ๆ ระหว่างทีมหาเสียงเลือกตั้งของผมและองค์กรต่างชาติ" ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว

Image copyright ALEXANDER SHCHERBAK\TASS/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ด้านนายชัค ชูเมอร์ สมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมเครต ในวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวว่า นายมุลเลอร์เป็นผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว ขณะที่นายเจสัน ชัฟเฟทซ์ ระบุว่า นายมุลเลอร์ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถืออย่างไร้ที่ติ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหรัฐฯมีคำสั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในแถลงการณ์ของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า เพื่อเป็นการปกป้องประโยชน์สาธารณะในการตรวจสอบบุคคลของรัฐบาล จำเป็นจะต้องเป็นผู้ที่มีความเป็นอิสระ และไม่อยู่ภายใต้สายการบังคับบัญชาปกติ

นายมุลเลอร์ กล่าวว่า "เขาพร้อมรับหน้าที่นี้ด้วยความรับผิดชอบและจะทำหน้าที่ให้สุดความสามารถ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง