เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่น เตรียมสละฐานันดรศักดิ์เพื่อเสกสมรสกับสามัญชน

  • 18 พฤษภาคม 2017
เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 25 ปี พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 25 ปี พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น

เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น และพระธิดาองค์โตในเจ้าชายฟุมิฮิโตะและเจ้าหญิงคิโกะ จะทรงเข้าพิธีหมั้นกับนายเค โคมุโระ พระสหายที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยเดียวกัน และคาดว่าจะเข้าพิธีเสกสมรสในปีหน้า ทำให้พระองค์จะต้องทรงออกจากฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลญี่ปุ่น

เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 25 ปี และว่าที่พระคู่หมั้นที่มีอายุเท่ากัน พบกันครั้งแรกที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในปี 2012 ระหว่างที่ทั้งคู่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชันแนล คริสเตียน ในกรุงโตเกียว ปัจจุบันนายโคมุโระ ทำงานที่บริษัทกฎหมายแห่งหนึ่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปัจจุบันนายโคมุโระ ทำงานที่บริษัทกฎหมายแห่งหนึ่ง

จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ ?

สำนักพระราชวังญี่ปุ่นแถลงยืนยันข่าวครั้งนี้กับสื่อมวลชนญี่ปุ่น ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า หลังจากนี้จะมีการประกาศข่าวการหมั้นและกำหนดวันจัดพิธีเสกสมรสต่อไป โดยเจ้าหญิงมาโกะและว่าที่พระคู่หมั้นจะกราบบังคมทูลเรื่องนี้ต่อสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีอย่างเป็นทางการด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงมาโกะ (ซ้าย) และเจ้าหญิงคาโกะ (ขวา) พระขนิษฐา

เรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหรือไม่?

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับราชวงศ์ญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหญิงซายาโกะ พระราชธิดาพระองค์เดียวในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และเป็นพระปิตุจฉา (อาหญิง) ในเจ้าหญิงมาโกะ ทรงสละฐานันดรศักดิ์เพื่อเข้าพิธีเสกสมรสกับชายสามัญชน ทำให้พระองค์เป็นเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกที่กลายเป็นสามัญชน

พิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงซายาโกะและนักวางผังเมืองของกรุงโตเกียวเป็นไปอย่างเรียบง่าย และเจ้าหญิงซายาโกะได้หันหลังให้ชีวิตในวังเพื่อไปใช้ชีวิตแบบสตรีสามัญชนคนหนึ่ง โดยอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์แบบห้องนอนเดียว ทั้งยังเรียนการขับรถ การจ่ายตลาด และซื้อเฟอร์นิเจอร์ด้วยพระองค์เอง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงซายาโกะ เป็นเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกที่สละฐานันดรศักดิ์ไปใช้ชีวิตสามัญชน

เรื่องนี้จะส่งผลต่อราชวงศ์ญี่ปุ่นอย่างไร?

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระชนมพรรษา 83 พรรษา ทรงตรัสเป็นนัยเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้วว่า อาจจะทรงสละราชสมบัติ เนื่องด้วยทรงมีพระชนมพรรษามากแล้วและอาจส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

หากทรงตัดสินพระราชหฤทัยที่จะสละราชสมบัติจริงก็จะทำให้พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์แรกที่สละราชสมบัติในรอบ 200 ปี อย่างไรก็ตาม กฎหมายญี่ปุ่นในปัจจุบันยังไม่เอื้อให้สามารถทำได้ แต่ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ทรงสละราชสมบัติได้

Image copyright Reuters

อย่างไรก็ตาม คาดว่ากฎหมายใหม่จะยังไม่เปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลที่ให้เฉพาะผู้ชายสามารถสืบราชสันตติวงศ์ได้เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงมายาวนานหลายปี

กฎมณเฑียรบาลดังกล่าวทำให้ปัจจุบันราชวงศ์ญี่ปุ่นมีองค์รัชทายาทเพียง 4 พระองค์เท่านั้น คือ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ (พระโอรสในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ) และเจ้าชายมาซาฮิโตะ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง