รัฐบาลญี่ปุ่นผ่านร่าง กม.สละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแล้ว

  • 19 พฤษภาคม 2017
สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ Image copyright EPA

รัฐบาลญี่ปุ่นมีมติผ่านร่างกฎหมายพิเศษเพื่อรับรองการสละราชสมบัติแล้ว ทั้งนี้หากว่าร่างกฎหมายนี้ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น จะเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละราชสมบัติได้

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระชนม์พรรษาครบ 83 พรรษาแล้ว โดยเมื่อปีที่แล้ว พระองค์เคยตรัสว่าทรงมีพระชนมายุมากขึ้น และพระพลานามัยอ่อนแอลง ทำให้การทรงงานและปฏิบัติพระราชกรณียกิจทำได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมาย ๆ เปิดช่องให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสละราชสมบัติ และส่งมอบราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฏราชกุมารแห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ

ร่างกฎหมายดังกล่าว กำลังจะถูกส่งเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะได้รับการอนุมัติ และกลายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ที่สมเด็จพระจักรพรรดิจะทรงสละราชสมบัติ นับตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิโคคาคุ เมื่อปี 2360

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าชายนารุฮิโตะ (คนที่ 3 จากซ้ายมือ) จะขึ้นทรงราชย์ แห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศทันที

นายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น บอกกับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการผ่านร่างกฎหมายนี้จะเป็นไปโดยราบรื่น

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงผ่านการผ่าตัดพระหทัยและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมาแล้ว ทรงครองราชย์มาตั้งแต่ปี 2532 หลังจากพระราชชนกของพระองค์ หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สิ้นพระชนม์

มีรายงานว่าในการสละราชสมบัตินี้ เจ้าชายนารุฮิโตะ จะขึ้นทรงราชย์ทันที แต่พระองค์หรือองค์รัชทายาทจะไม่สามารถสละราชสมบัติภายใต้กฎหมายฉบับนี้ได้ เพราะความพิเศษของกฎหมายนี้เพื่อรับรองการสละราชสมบัติครั้งนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะเป็นผู้กำหนดวันสำหรับการสละราชบัลลังก์ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมปีหน้า

Image copyright AFP PHOTO / IMPERIAL HOUSEHOLD AGENCY
คำบรรยายภาพ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะทรงอภิเษกสมรสกับหญิงสามัญชน

ภายใต้กฎมณเทียรบาลของสำนักพระราชวังญี่ปุ่น ผู้สืบราชสันตติวงศ์จะต้องเป็นชายเท่านั้น แม้เคยมีการพิจารณาเรื่องนี้ในระยะสั้น ๆ เมื่อปี 2005 เพื่อเปิดทางให้ผู้หญิงขึ้นเป็นจักรพรรดินีได้ แต่ก็ล้มเลิกไป เมื่อเจ้าหญิงคิโกะ พระชายาในเจ้าชายอะกิชิโนะ ทรงมีประสูติกาลพระโอรสซึ่งจะมีสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์ต่อไป