สหรัฐฯ โวยจีนส่งเครื่องบินขับไล่สกัดเครื่องบินสหรัฐฯ เหนือทะเลจีนตะวันออก

  • 19 พฤษภาคม 2017
เครื่องบินขับไล่ ซุคฮอย ซู-30 ของจีน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เครื่องบินขับไล่ ซุคฮอย ซู-30 ของจีน

กองทัพสหรัฐฯ เผย เครื่องบินขับไล่ ซุคฮอย ซู-30 ของจีน ได้บินขึ้นสกัดเครื่องบินทหาร ดับเบิลยู-135 ของกองทัพสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติภารกิจตรวจจับรังสี ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีน ตะวันออก ด้วยการบินในลักษณะเข้าประชิด และบินหงายท้องอยู่เหนือเครื่องบินสหรัฐฯ ชี้เป็นการกระทำที่ "ไม่เป็นมืออาชีพ"

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า หนึ่งในเครื่องบินจีนบินห่างจากเครื่องบินสหรัฐฯ เพียง 45 เมตร ทั้งยังใช้ท่วงท่าและความเร็วในการบินที่ไม่เป็นมืออาชีพ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 พ.ค.) ขณะที่เครื่องบินทหารสหรัฐฯ กำลังสำรวจชั้นบรรยากาศเพื่อตรวจจับสัญญาณเคลื่อนไหวด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการปฏิบัติภารกิจตามปกติในบริเวณดังกล่าว ขณะนี้สหรัฐฯ กำลังจัดการกรณีที่เกิดขึ้นกับจีนผ่านช่องทางการทูตและการทหารที่เหมาะสม และกำลังเปิดการสอบสวนทางทหารด้วย

ด้านจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้น แต่ได้กล่าวหาฝ่ายสหรัฐฯ ว่าบินสอดแนมเหนือชายฝั่งทะเลจีน พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯ ลดการบินลาดตระเวนบริเวณ ดังกล่าวลง

ที่ผ่านมาจีนได้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือบริเวณพิพาทเรื่องเขตแดนทั้งหมดในทะเลจีนใต้ และทะเลจีนตะวันออก แม้ว่าหลายประเทศจะอ้างกรรมสิทธิ์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จีนพยายามแสดงความเป็นเจ้าของเขตแดนบริเวณนี้ด้วยการก่อสร้างเกาะเทียมและส่งเรือรบไปลาดลาดตระเวนในน่านน้ำเหล่านี้