เพิ่มเติม : จูเลียน อัสซานจ์ ประกาศไม่ให้อภัยผู้ที่หาทางจับกุมตน

  • 19 พฤษภาคม 2017
สิ่งที่น่าสนใจตอนนี้คือนายอัสซานจ์จะสามารถออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนได้หรือไม่ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สิ่งที่น่าสนใจตอนนี้คือนายอัสซานจ์จะสามารถออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนได้หรือไม่

นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ที่ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงสองคนในสวีเดน ประกาศไม่ให้อภัยผู้ที่พยายามจับกุมเขาเพื่อนำตัวไปสอบสวน ในกรณีดังกล่าว

นายอัสซานจ์โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าเขาต้องถูกคุมขัง "โดยปราศจากการตั้งข้อหา" เป็นเวลาถึง 7 ปี ขณะที่ลูก ๆ ของเขากำลังเติบโต และตัวเขาเองต้องถูกใส่ร้ายป้ายสี

ก่อนหน้านี้ อัยการสวีเดนได้ประกาศการตัดสินใจยุติการสืบสวนสอบสวนนายอัสซานจ์ โดยนางมาเรียน นาย ผู้อำนวยการสำนักงานอัยการสูงสุดสวีเดนเปิดเผยว่า ได้ถอนหมายจับนายอัสซานจ์ เพราะเห็นว่าไม่มีทางที่จะแจ้งข้อหาเพื่อกล่าวโทษเขาได้ โดยการอาศัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ทำให้นายอัสซานจ์ สามารถหลบเลี่ยงหมายจับของประเทศในสหภาพยุโรปได้ ในขณะที่การสืบสวนสอบสวนในทางอาญาในสวีเดนจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผู้อำนวยการสำนักงานอัยการสูงสุดสวีเดนระบุด้วยว่าสวีเดนไม่ได้คาดหวังจะได้รับความร่วมมือจากเอกวาดอร์ในการแจ้งข้อหานายอัสซานจ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการดำเนินคดี อย่างไรก็ดี หากนายอัสซานจ์เดินทางกลับไปสวีเดนก่อนคดีจะหมดอายุความในเดือนสิงหาคมปี 2020 สวีเดนก็สามารถเริ่มดำเนินการสืบสวนได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางมาเรียน นาย ระบุว่า อาจดำเนินคดีนายอัสซานจ์ต่อได้ หากเขาเดินทางกลับไปสวีเดนก่อนคดีจะหมดอายุความในเดือนสิงหาคมปี 2020

ทั้งนี้ นายอัสซานจ์วัย 45 ปี อาศัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2555 หลังศาลสูงสหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะรับฟังคำอุทธรณ์ไม่ให้ส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปสวีเดน ซึ่งจะนำไปสู่การส่งตัวเขาต่อไปยังสหรัฐฯ และถูกตั้งข้อหาฐานนำข้อมูลความลับของรัฐบาลมาเปิดเผยผ่านเว็บไซต์วิกิลีกส์

อย่างไรก็ดี ตำรวจนครบาลลอนดอนระบุว่ายังจะต้องจับกุมนายอัสซานจ์ต่อไป หากเขาออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ โดยนายอัสซานจ์จะถูกตั้งข้อหาที่เบากว่าคือไม่ยอมไปมอบตัวต่อศาล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือโทษปรับ

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นว่าสหรัฐฯ ได้แจ้งขอให้ส่งตัวนายอัสซานจ์เป็นผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอัสซานจ์ กล่าวผ่านการเชื่อมต่อการถ่ายทอดสดวิดีโอระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2016 ในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ในโอกาสครบรอบ 10 ปีวิกิลีกส์

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงต่างประเทศเอกวาดอร์ กล่าวกับสำนักข่าวพีเอว่าเอกวาดอร์ให้ความร่วมมือกับระบบยุติธรรมของสวีเดนอย่างเต็มที่ แหล่งข่าวยังวิจารณ์อัยการของสวีเดนที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเชื่องช้า แต่ก็ยินดีที่สวีเดนตัดสินใจยุติการสืบสวนสอบสวนนายอัสซานจ์

ด้านทนายความของนายอัสซานจ์กล่าวว่าการตัดสินใจของอัยการถือเป็นชัยชนะโดยสมบูรณ์ของลูกความ ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำพูดของทนายฝ่ายโจทก์ที่ระบุว่าตกตะลึงกับการตัดสินใจของอัยการ และยังคงยืนกรานข้อกล่าวหาต่อนายอัสซานจ์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง