ศาลสั่งสตาร์บัคส์จ่ายหญิงถูกกาแฟลวกกว่าแสนดอลลาร์

  • 20 พฤษภาคม 2017
ป้ายสตาร์บัคส์แบบไดรฟ ทรู Image copyright Getty Images

ศาลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้ร้านกาแฟชื่อดัง "สตาร์บัคส์" จ่ายเงินชดเชยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.4 ล้านบาท แก่นางโจแอน โมกาเวโร ซึ่งถูกกาแฟร้อนลวกจนได้รับบาดเจ็บ หลังฝาปิดแก้วกาแฟหลุดออกเอง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 โดยผู้เสียหายได้ขับรถเข้าไปสั่งกาแฟร้อนที่จุดให้บริการแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ (ไดรฟ์-ทรู) ที่เมืองแจ็คสันวิลล์ ซึ่งในขณะที่รับแก้วกาแฟมาจากพนักงานและเตรียมส่งต่อให้ผู้โดยสารที่นั่งร่วมทางมาด้วย ฝาที่ปิดแก้วกาแฟเกิดหลุดออก ทำให้เธอถูกกาแฟร้อนลวกจนเป็นแผลไหม้หลายแห่ง โดยแผลไหม้มีความรุนแรงทั้งในระดับที่หนึ่งและระดับที่สอง

ทนายของนางโมกาเวโรได้ยื่นฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาล โดยอ้างว่าทางร้านสตาร์บัคส์มีความผิดที่ไม่เตือนลูกค้าว่าฝาปิดแก้วกาแฟนั้นอาจหลุดออกได้ นอกจากนี้ ตัวแทนของสตาร์บัคส์ยังให้การต่อศาลในระหว่างการสืบพยานว่า สตาร์บัคส์ได้รับคำร้องเรียนจากลูกค้าราว 80 กรณีต่อเดือนเรื่องฝาปิดแก้วกาแฟหลุดออกหรือกาแฟรั่วซึมออกมาจากฝา

คณะลูกขุนได้วินิจฉัยให้นางโมกาเวโรได้รับค่าชดเชยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแยกเป็นเงินชดเชยต่ออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น 85,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และค่ารักษาพยาบาลอีกกว่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

นายสตีฟ เอิร์ล ทนายความของนางโมกาเวโรกล่าวว่า "ลูกความของผมไม่ได้ต้องการความเห็นใจจากศาล แต่ต้องการความเป็นธรรม ซึ่งศาลก็ได้ให้มาพร้อมกับคำตัดสินนี้แล้ว"

ด้านโฆษกของสตาร์บัคส์บอกกับบีบีซีว่า กำลังพิจารณาจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป "เราขอยืนยันตามที่ได้ให้การในศาลไปแล้วว่า เราจะยืนอยู่ข้างพนักงานของเราในกรณีนี้ เพราะพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด" โฆษกของสตาร์บัคส์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม