ปธน.อิหร่านจ่อชนะเลือกตั้ง นั่งเก้าอี้ผู้นำสมัยที่สอง

  • 20 พฤษภาคม 2017
นายรูฮานีไปลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงเตหะราน Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายรูฮานี (คนกลาง) ไปลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงเตหะราน

รายงานผลการนับคะแนนล่าสุดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่านชี้ว่า ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่านคนปัจจุบันกำลังมีคะแนนนำทิ้งห่างคู่แข่งอย่างมาก โดยจากการนับคะแนนเบื้องต้นจำนวน 26 ล้านเสียง นายรูฮานีสามารถโกยคะแนนเสียงไปได้ถึงเกินครึ่งคือ 14.6 ล้านเสียง ทำให้คาดการณ์กันว่าเขาจะได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่านเป็นสมัยที่สองค่อนข้างแน่นอน

ทางการเผยว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทั้งหมด 40 ล้านคน คิดเป็น 70% ของผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีการขยายเวลาลงคะแนนเสียงตามปกติออกไปอีก 5 ชั่วโมง จนถึงเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการขยายเวลาตามคำขอของประชาชน ซึ่งต่างก็กระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งคนสำคัญของนายรูฮานี คือนายอีบราฮิม ไรซี ผู้นำทางศาสนาสายอนุรักษ์นิยม กล่าวหาว่ากลุ่มผู้สนับสนุนของนายรูฮานีหลายร้อยคนทำการโฆษณาชวนเชื่อตามหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายการเลือกตั้ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีพลเมืองอิหร่านราว 56 ล้านคน เป็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้

นายรูฮานีวัย 68 ปี ให้คำมั่นในการหาเสียงเลือกตั้งว่าจะดำเนินนโยบายสายกลางและเปิดประเทศสู่โลกภายนอก เขายังได้รับคะแนนนิยมจากความสำเร็จในการทำข้อตกลงเรื่องโครงการนิวเคลียร์กับสหรัฐฯและนานาชาติเมื่อปี 2015 แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะเคยประกาศว่าจะยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวก็ตาม

คาดว่านายรูฮานีจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยคะแนนเสียงเกิน 50% ซึ่งจะทำให้เขาครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่สองได้โดยไม่ต้องจัดการเลือกตั้งรอบชี้ขาดอีกครั้ง ส่วนผลการนับคะแนนทั้งหมดคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 16.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย