ทรัมป์เยือนซาอุฯ คาดลงนามข้อตกลงหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  • 20 พฤษภาคม 2017
พระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงต้อนรับนายทรัมป์ และภริยา ขณะเดินทางมาถึงกรุงริยาด Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงต้อนรับนายทรัมป์ และภริยา ขณะเดินทางมาถึงกรุงริยาด

สหรัฐอเมริกาและซาอุดีอาระเบียจะลงนามในข้อตกลงมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในวันนี้้ (20 พ.ค.) ระหว่างที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายทรัมป์ พร้อมกับนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา ได้รับการต้อนรับจากพระราชาธิบดีซัลมาน ช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนซาอุดีอาระเบียแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และภริยาจะเดินทางเยือนอิสราเอล ดินแดนปาเลสไตน์ กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม นครรัฐวาติกัน และเมืองซิซิลีของอิตาลี รวมเวลา 8 วัน

ข้อตกลงที่ลงนามกันในวันนี้ ทั้งที่เกี่ยวกับอาวุธและข้อตกลงกับอารามโก บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานคาดว่ามีมูลค่ารวมกันอย่างน้อย 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5.15 ล้านล้านบาท

การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่นายทรัมป์เผชิญกับความวุ่นวายภายในประเทศ หลังจากปลดนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ออกจากตำแหน่ง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ คาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์สื่อที่การประชุมสุดยอดซาอุฯ-สหรัฐฯ 2017 ก่อนหน้าที่นายทรัมป์จะเดินทางมาถึง

วันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) นายทรัมป์ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอเมริกันอาหรับอิสลามในกรุงริยาด และจะพูดเกี่ยวกับอิสลาม ผู้ติดตามในคณะเดินทางบอกว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ หวังว่าสุนทรพจน์ของเขาจะมีคนได้ยินไปทั่วโลก และแสดงออกถึง "วิสัยทัศน์ร่วมกันในการสร้างสันติภาพ ความก้าวหน้า และความเจริญรุ่งเรือง"

นายทรัมป์ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง โดยเรียกร้องการห้ามชาวมุสลิมเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ เพราะความกังวลด้านความปลอดภัย ขณะนี้กฎหมายที่ห้ามพลเมืองในชาติที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมหลายชาติเดินทางเข้าสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในการพิจารณาของศาลสหรัฐฯ หลายแห่ง

วาระของการประชุมสุดยอดครั้งนี้คาดว่าจะพุ่งเป้าไปที่การปราบปรามกลุ่มติดอาวุธอิสลามและการที่อิหร่านมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นในภูมิภาค

นายทรัมป์เคยวิจารณ์ข้อตกลงระหว่างประเทศกับอิหร่านอย่างดุเดือด โดยข้อตกลงนี้ช่วยผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เพื่อแลกกับการที่อิหร่านลดการดำเนินการด้านนิวเคลียร์ลง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางอิวานกา ทรัมป์ และสามี ร่วมคณะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียกับประธานาธิบดีสหรัฐฯด้วย

นอกจากนี้ยังคาดว่านายทรัมป์จะไม่ให้ความสำคัญกับประเด็นสิทธิมนุษชนระหว่างการเยือนครั้งนี้ ต่างจากนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อนหน้า

ในช่วงเช้าวันเสาร์ อามิน นัสเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอารามโก บริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย ระบุว่าจะมีการลงนามกับบริษัทสหรัฐฯ 11 แห่งในข้อตกลงหลายฉบับรวมมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.71 ล้านล้านบาท ข้อตกลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการการผลักดันเศรษฐกิจซาอุดีอาระเบียให้มีความหลากหลายมากขึ้น แทนที่จะพึ่งพาน้ำมันเป็นหลัก

ด้านสื่อสหรัฐฯ รายงานว่าซาอุดีอาระเบียจะให้คำมั่นสัญญาว่าจะซื้ออาวุธที่สหรัฐฯ ผลิตราว 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.43 ล้านล้านบาท

ซาอุดีอาระเบียได้สู้รบกับกลุ่มกบฏฮูธิในประเทศเยเมนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 สหประชาชาติระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบแล้วราว 10,000 คน ขณะที่เยเมนกำลังจะเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร

นางทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง และนางอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวของประธานาธิบดีทรัมป์ ต่างก็ไม่สวมผ้าคลุมผม ในการเยือนซาอุดีอาระเบีย เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ที่เยือนซาอุฯ ก่อนหน้านี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง ไม่สวมผ้าคลุมผม ในการเยือนซาอุดีอาระเบีย

เมื่อเดือนมกราคม 2015 นายทรัมป์ ได้วิจารณ์นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลขหนึ่งในขณะนั้นเกี่ยวกับการที่เธอไม่สวมผ้าคลุมผมระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบีย โดยได้ทวีตข้อความว่า เธอ "ดูถูก" ประเทศเจ้าภาพ

กำหนดการเยือนที่เหลือของนายทรัมป์

22-23 พฤษภาคม: กรุงเทลอาวีฟ และนครเยรูซาเลม ก่อนที่จะเยือนเขตเวสต์แบงก์

24 พฤษภาคม: กรุงโรมของอิตาลี และกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม โดยนายทรัมป์ จะได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และหารือกับเจ้าหน้าที่ทางการเบลเยียม

25 พฤษภาคม: ประชุมสุดยอดนาโต้ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม

26 พฤษภาคม: ประชุมกับสมาชิกกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือ จี 7 ในเมืองซิซิลีของอิตาลี