เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธอีกรอบ

  • 21 พฤษภาคม 2017
เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธมาแล้วหลายครั้ง (แฟ้มภาพ) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธมาแล้วหลายครั้ง (แฟ้มภาพ)

สำนักงานเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น การทดสอบเกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากที่เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธอีกลูก ที่ถูกอ้างว่าเป็นจรวดชนิดใหม่ที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้

เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีเหนือยุติการทดสอบขีปนาวุธ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของเกาหลีเหนือในการ "แสดงถึงคำมั่นสัญญาที่จริงใจในการกำจัดนิวเคลียร์ผ่านการดำเนินการที่เป็นรูปธรรม"

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้าง สำนักงานเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ว่า ขีปนาวุธที่ทดสอบครั้งล่าสุด ถูกยิงไปไกล 500 กิโลเมตร ส่วนขีปนาวุธเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถูกยิงไปไกล 700 กิโลเมตร

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เมื่อเดือนมีนาคม เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถพัฒนาเครื่องยนต์จรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่สำเร็จ

เป็นที่ทราบกันดีว่า เกาหลีเหนือได้พยายามพัฒนาทั้งอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธที่สามารถส่งอาวุธนิวเคลียร์ไปถล่มเป้าหมายได้ โดยเกาหลีเหนือได้ทอสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง การพัฒนาทั้ง 2 อย่างนี้ต่างเป็นการฝ่าฝืนมาตรการลงโทษของสหประชาชาติ

เกาหลีใต้ระบุว่า การทดสอบล่าสุดเกิดขึ้นที่เมืองบุกชาง ทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ โดยเมื่อเดือนที่แล้วมีขีปนาวุธลูกหนึ่งที่เกิดระเบิดไม่นานหลังจากถูกยิงออกจากเมืองเดียวกันนี้

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ สื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่าเกาหลีเหนือจะไม่ยุติการยิง "อาวุธที่สามารถโจมตี" สหรัฐฯ ได้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ประธานาธิบดีมุน เจ-อิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งหาทางในการสานสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น