เกาหลีเหนือเผยยิงทดสอบขีปนาวุธสำเร็จ

  • 22 พฤษภาคม 2017
เกาหลีเหนือระบุว่าขีปนาวุธที่ยิงทดสอบวานนี้ คือรุ่นพุกกุกซอง-2 ซึ่งเคยทำการทดสอบมาแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือระบุว่าขีปนาวุธที่ยิงทดสอบวานนี้ คือรุ่นพุกกุกซอง-2 ซึ่งเคยทำการทดสอบมาแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธ "พุกกุกซอง-2" เมื่อวานนี้ ผู้นำสูงสุดสั่งให้นำไปประจำการเตรียมสู้รบได้

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือแถลงยืนยันว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง "พุกกุกซอง-2" วานนี้ ( 21 พ.ค.) ประสบผลสำเร็จด้วยดี ซึ่งทำให้มีความพร้อมในการนำขีปนาวุธนี้ไปประจำการเพื่อเตรียมสู้รบแล้ว

สื่อของเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดได้ไปเฝ้าชมการยิงทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวด้วยตนเอง ที่เมืองพุกชางทางตะวันตกของประเทศ และได้สั่งอนุมัติให้ประจำการระบบขีปนาวุธนี้เพื่อใช้ในปฏิบัติการทางทหารต่อไป

ในการยิงทดสอบเมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ ขีปนาวุธพุกกุกซอง-2 สามารถพุ่งทะยานไปได้ไกล 500 กิโลเมตร ซึ่งทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้ว่า ขีปนาวุธลูกนี้มีพิสัยยิงในระยะที่สั้นกว่าขีปนาวุธลูกอื่นๆ ที่เกาหลีเหนือใช้ในการยิงทดสอบ 3 ครั้งก่อนหน้านี้

ทางการญี่ปุ่นระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวน่าจะตกลงในบริเวณนอกเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น โดยนายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีแจ้งว่าได้ยื่นประท้วงกรณีดังกล่าวกับทางเกาหลีเหนือแล้ว

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เตรียมจัดการประชุมลับในวันพรุ่งนี้ ตามคำขอของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เพื่อพิจารณาประเด็นปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง โดยก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือว่า เป็นการกระทำโดยปราศจากความยั้งคิดและไร้ความรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ สื่อที่เป็นกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือประกาศว่า เกาหลีเหนือจะไม่หยุดยิง "อาวุธที่สามารถโจมตีสหรัฐฯ"

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางกึ่งพิสัยไกลที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้อีกด้วย ทำให้สหประชาชาติต้องออกแถลงการณ์ห้ามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งต่อไป และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ "แสดงความจริงใจต่อการยึดมั่นในข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์" ผ่านการลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง