อินโดฯทลายปาร์ตี้ 'เซ็กส์ชาวเกย์' กวาดจับกว่าร้อยคน

  • 22 พฤษภาคม 2017
แม้พฤติกรรมรักเพศเดียวกันจะไม่ผิดกฎหมายของอินโดนีเซีย แต่เป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักกฎหมายอิสลามที่บังคับใช้ในจังหวัดอาเจะห์ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แม้พฤติกรรมรักเพศเดียวกันจะไม่ผิดกฎหมายของอินโดนีเซีย แต่เป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักกฎหมายอิสลามที่บังคับใช้ในจังหวัดอาเจะห์

ตำรวจอินโดนีเซียบุกจับกุมผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่สถานบริการอบซาวน่าแห่งหนึ่งกลางกรุงจาการ์ตาไปถึง 141 คน โดยผู้ที่ถูกจับกุมซึ่งเป็นชายล้วน ถูกกล่าวหาว่ากระทำอนาจารด้วยการมั่วสุมทางเพศ

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ที่ถูกจับกุมมีทั้งชาวอินโดนีเซีย ชาวอังกฤษ และชาวสิงคโปร์ โดยผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ต่างต้องจ่ายเงินค่าเข้าคนละ 185,000 รูเปียห์ (ราว 450 บาท)

ระเด่น อาร์โก ยูโวโน โฆษกตำรวจนครบาลกรุงจาการ์ตาชี้แจงว่า คนกลุ่มนี้ไม่ได้ถูกจับกุมเพราะมีพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน แต่เป็นเพราะมีการมั่วสุมทางเพศ เต้นระบำเปลื้องผ้าและแสดงพฤติกรรมอื่น ๆ ที่เป็นการอนาจารทางเพศในที่สาธารณะ ซึ่งเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายต่อต้านภาพลามกอนาจารได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจอินโดนีเซียเข้าจับกุมกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในงานปาร์ตี้ที่เมืองสุราบายาเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กฎหมายของอินโดนีเซียไม่ได้บัญญัติห้ามพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน แต่ในบางพื้นที่ซึ่งกลุ่มมุสลิมสายอนุรักษ์นิยมบังคับใช้กฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัด เช่นในจังหวัดอาเจะห์ พฤติกรรมรักเพศเดียวกันถือเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าทางการและสังคมอินโดนีเซียจะหันมาต่อต้านกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน และกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยใช้ความคลุมเครือในการตีความตัวบทกฎหมาย เช่นในกรณีของกฎหมายต่อต้านภาพลามกอนาจารนี้ มาเป็นเครื่องมือในการปราบปรามคนกลุ่มดังกล่าวได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่จังหวัดอาเจะห์ ชายสองคนถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนในที่สาธารณะ หลังถูกกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นการตัดสินลงโทษครั้งแรก นับแต่มีการเริ่มบังคับใช้กฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกันเมื่อสามปีก่อน

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ตำรวจอินโดนีเซียได้บุกเข้าจับกุมกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในงานปาร์ตี้ที่เมืองสุราบายา โดยจับกุมผู้กระทำผิดได้ 14 ราย ซึ่งทั้งหมดถูกตั้งข้อหาว่ากระทำผิดด้วยการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง