พบอดีตผู้นำแกมเบียฉกเงินหลวงไป 50 ล้านดอลลาร์

  • 23 พฤษภาคม 2017
นายยาห์ยา จัมเมห์ อดีตประธานาธิบดีแกมเบีย Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายยาห์ยา จัมเมห์ อดีตประธานาธิบดีแกมเบีย

ผลการสืบสวนล่าสุดของรัฐบาลแกมเบีย เผยว่าอดีตประธานาธิบดี ยาห์ยา จัมเมห์ ซึ่งถูกขับออกจากตำแหน่งและลี้ภัยการเมืองไปยังดินแดนอิเควทอเรียลกินีเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้ยักยอกเอาเงินของทางการไปอย่างน้อย 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ1,720 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นเงินที่ถอนไปจากบัญชีของบริษัทโทรคมนาคมของรัฐฯ

กระทรวงยุติธรรมของแกมเบียแถลงว่า นายจัมเมห์ได้ทยอยถอนเงินจากบัญชีของบริษัทแกมเทล ซึ่งเปิดไว้ที่ธนาคารกลางของแกมเบียไปเป็นจำนวนมหาศาล ในช่วงระหว่างปี 2006-2016 โดยนายจัมเมห์อาจลงมือยักยอกเงินเอง หรือสั่งการให้ผู้อื่นทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายดังกล่าวแทนก็เป็นได้

นายอาบูบาคาร์ ตัมบาดู รัฐมนตรียุติธรรมแกมเบียกล่าวว่า ศาลมีคำสั่งให้อายัดบัญชีธนาคาร 88 บัญชี ที่เกี่ยวข้องกับนายจัมเมห์ รวมทั้งอายัดทรัพย์สินของกิจการอีก 14 บริษัทที่คาดว่ามีความเชื่อมโยงกันด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้นายจัมเมห์ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินออกนอกประเทศไปได้อีก

อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินที่ทำการอายัดไปแล้ว ซึ่งรวมถึงอสังหาริมทรัพย์ รถยนต์หรู และฝูงปศุสัตว์นั้น เป็นเพียงส่วนที่ทางการรู้แน่ว่านายจัมเมห์ถือครองอยู่ แต่คาดว่ายังมีทรัพย์สินอีกมากที่อดีตผู้นำแกมเบียซุกซ่อนไว้ในประเทศ

นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจัมเมห์ถูกขับออกนอกประเทศ ทางการแกมเบียไม่สามารถติดต่อเขาได้ และนายจัมเมห์ก็ไม่ได้ออกมาแถลงตอบรับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายจัมเมห์จำต้องสละตำแหน่งประธานาธิบดีแก่ผู้ชนะการเลือกตั้งคนใหม่คือนาย อดามา บาร์โรว์ หลังกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกันตะวันตก (ECOWAS) ยกกองกำลังที่นำโดยกองทัพเซเนกัลเข้าขับไล่นายจัมเมห์ เนื่องจากเขาไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำที่ครอบครองมาเป็นเวลาถึง 22 ปี

ทั้งนี้ นายจัมเมห์ครองเก้าอี้ผู้นำแกมเบียมาตั้งแต่ปี 1994 หลังยึดอำนาจมาได้ด้วยการรัฐประหาร เขาเคยพูดว่าจะครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลาพันล้านปีหากพระเจ้าทรงอนุญาต ทั้งเคยอ้างว่าสามารถรักษาโรคเอดส์และผู้เป็นหมันได้ด้วยยาสมุนไพร เขาสั่งประหารศัตรูทางการเมืองไปจำนวนมากและเคยขู่ว่าจะตัดศีรษะพวกรักเพศเดียวกันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง