อดีต ปธน. เกาหลีใต้ขึ้นศาลคดีคอร์รัปชัน

  • 23 พฤษภาคม 2017
นางสาวปัก กึน เฮ ขณะเดินทางมาขึ้นศาล Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางสาวปัก กึน เฮ ขณะเดินทางมาขึ้นศาล

นางสาวปัก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง เดินทางมาขึ้นศาลเป็นครั้งแรก เพื่อให้ปากคำในการพิจารณาคดีคอร์รัปชัน ที่เธอถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับนางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท เรียกรับสินบนเป็นเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกิจการยักษ์ใหญ่หลายแห่งของประเทศ

อดีตผู้นำเกาหลีใต้เดินทางมายังศาลในกรุงโซล ด้วยรถขนผู้ต้องขังจากเรือนจำและถูกสวมกุญแจมือ ที่ปกเสื้อของเธอมีเข็มกลัดติดหมายเลขประจำตัวผู้ต้องขังคือหมายเลข 503 เอาไว้ด้วย

อดีตประธานาธิบดีหญิงถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทั้งหมด 18 ข้อหา ซึ่งรวมถึงการรับสินบน ใช้อำนาจในทางที่มิชอบ และเปิดเผยความลับของทางการ โดยมีรายงานว่าเอกสารแจ้งรายละเอียดในข้อกล่าวหาของเธอมีความยาวทั้งสิ้นถึง 120,000 หน้า ส่วนโทษสูงสุดของความผิดคอร์รัปชันตามกฎหมายเกาหลีใต้คือจำคุกตลอดชีวิต

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ที่นั่งในศาลของนางชเวและของอดีตผู้นำตั้งอยู่เกือบติดกัน โดยมีทนายนั่งคั่นกลางอยู่เท่านั้น

ด้านนางชเว ซุน ซิล ซึ่งถูกดำเนินคดีในศาลไปล่วงหน้าแล้วตั้งแต่หลายเดือนก่อน ได้เข้าร่วมให้ปากคำในการพิจารณาคดีครั้งนี้ด้วย โดยที่นั่งในศาลของนางชเวและของอดีตผู้นำตั้งอยู่เกือบติดกัน โดยมีทนายผู้หนึ่งนั่งคั่นกลางอยู่เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าทั้งสองไม่ได้ทักทายพูดจาหรือแม้แต่จะมองหน้ากันในระหว่างการพิจารณาคดี

เมื่อศาลเรียกจำเลยขึ้นให้การ โดยถามถึงอาชีพที่ทำอยู่ในปัจจุบัน อดีตผู้นำเกาหลีใต้ตอบว่า "ว่างงาน"

นางชเวนั้นเป็นคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเข้าไปแทรกแซงและมีอิทธิพลในการบริหารงานของรัฐบาล ทั้งที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแต่อย่างใด โดยมีรายงานว่านางชเวเป็นทั้งผู้ร่างสุนทรพจน์ของผู้นำ สามารถเข้าถึงเอกสารข้อมูลลับของรัฐบาล และจัดทำบัญชีดำรายชื่อศิลปินที่แสดงความเห็นต่อต้านทางการ เพื่อไม่ให้ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลอีกด้วย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นางชเว ซุน ซิล เป็นคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเข้าไปแทรกแซงและมีอิทธิพลในการบริหารงานของรัฐบาล

ศาลรัฐธรรมนูญซึ่งสั่งถอดถอนนางสาวปัก กึน เฮ จากตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม มีคำวินิจฉัยว่าการที่อดีตผู้นำเปิดทางให้นางชเวกระทำการดังกล่าว นับว่าสร้างความเสียหายต่อจิตวิญญาณประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ นางสาวปัก กึน เฮ เป็นอดีตผู้นำเกาหลีใต้คนที่ 3 ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชัน โดยก่อนหน้านี้ผู้นำเผด็จการทหารสองคนถูกตัดสินจำคุกไปในช่วงทศวรรษ 1990 อย่างไรก็ตาม เธอเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ยังมีผู้เกี่ยวข้องกับกรณีเรียกรับสินบนนี้อีกหลายสิบคน ที่กำลังถูกสอบสวนและดำเนินคดี รวมทั้งบุตรสาวของนาวชเว, อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข, ผู้บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแห่งชาติ, และนายลี แจ ยอง ทายาทกิจการและรักษาการประธานผู้บริหารของกลุ่มซัมซุงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง