อาเจะห์ลงโทษเฆี่ยนชายรักชาย 85 ครั้ง

  • 23 พฤษภาคม 2017
มีการลงโทษเฆี่ยนชายสองคน ที่เวทีด้านหน้ามัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองบันดาอาเจะห์ Image copyright JUNAIDI
คำบรรยายภาพ มีการลงโทษเฆี่ยนชายสองคน ที่เวทีด้านหน้ามัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองบันดาอาเจะห์

ชายชาวอินโดนีเซียสองคนรับโทษเฆี่ยน 85 ครั้ง หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน ตามบทบัญญัติของกฎหมายอิสลามที่บังคับใช้ในจังหวัดอาเจะห์

ไม่มีการเปิดเผยชื่อชายทั้งสองคน ซึ่งมีอายุ 20 และ 23 ปี โดยทั้งสองถูกกลุ่มผู้อาสาคุมกฎทางศาสนาจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์กัน ขณะกำลังอยู่ในห้องที่พักส่วนตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้คุมกฎพังประตูห้องของคนทั้งสองเข้าไป และถ่ายคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่คนทั้งสองกำลังเปลือยเอาไปเผยแพร่ด้วย

มีการลงโทษชายทั้งสองคน ที่เวทีด้านหน้ามัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองบันดาอาเจะห์ โดยมีผู้มารอสังเกตการณ์จำนวนมากจนแน่นขนัดไปทั่วบริเวณ ฝูงชนต่างโห่ร้องส่งเสียงเชียร์ดังสนั่น ขณะที่ผู้ทำโทษซึ่งคลุมผ้าปิดใบหน้าใช้หวายเฆี่ยนหลังผู้กระทำผิด บ้างก็ร้องตะโกนให้ตีแรงขึ้นและบางคนก็ตะโกนว่านี่เป็นบทเรียนที่สาสมแล้ว

Image copyright JUNAIDI
คำบรรยายภาพ มีผู้มารอสังเกตการณ์จำนวนมากจนแน่นขนัด ฝูงชนต่างส่งเสียงเชียร์ดังสนั่นเมื่อการเฆี่ยนเริ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวบีบีซีซึ่งมีโอกาสได้เข้าพูดคุยกับผู้ถูกเฆี่ยนที่เรือนจำก่อนการลงโทษจะเริ่มขึ้น บอกว่าชายผู้ถูกลงโทษหนึ่งในสองคนซึ่งมีรูปร่างผอมบางมีอาการตัวสั่นหวาดกลัวอย่างมาก เขาบอกว่าก่อนหน้านี้เป็นนักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย แต่ขณะนี้ถูกไล่ออกแล้ว เขาหวังว่าจะได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอย่างเงียบ ๆ หลังเรื่องราวทั้งหมดสิ้นสุดลง

ทั้งนี้ กฎหมายของอินโดนีเซียไม่ได้บัญญัติห้ามพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน แต่ในบางพื้นที่ซึ่งกลุ่มมุสลิมสายอนุรักษ์นิยมบังคับใช้กฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัด เช่นในจังหวัดอาเจะห์ พฤติกรรมรักเพศเดียวกันถือเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเด็ดขาด โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการลงโทษเฆี่ยนคู่ชายรักชาย นับแต่มีการออกกฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกันมาเมื่อสองปีก่อน

Image copyright JUNAIDI
คำบรรยายภาพ ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่า ผู้ถูกทำโทษมีอาการตัวสั่นหวาดกลัวอย่างมากก่อนเริ่มการเฆี่ยน

อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าทางการและสังคมอินโดนีเซียจะหันมาต่อต้านกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน และกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยใช้ความคลุมเครือในการตีความตัวบทกฎหมายบางข้อ เช่นในกรณีของกฎหมายต่อต้านภาพลามกอนาจาร มาเป็นเครื่องมือในการปราบปรามคนกลุ่มดังกล่าวได้ โดยเมื่อวานนี้ (22 พ.ค. ) ตำรวจอินโดนีเซียบุกจับกุมผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่สถานบริการอบซาวน่าแห่งหนึ่งกลางกรุงจาการ์ตาไปถึง 141 คน โดยผู้ที่ถูกจับกุมซึ่งเป็นชายล้วน ถูกกล่าวหาว่ากระทำอนาจารด้วยการมั่วสุมทางเพศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง