เพิ่มเติม: รัฐมนตรีมหาดไทย ชี้ มือระเบิดเมืองแมนเชสเตอร์ ไม่น่าจะก่อเหตุโดยลำพัง

  • 24 พฤษภาคม 2017
ซัลมาน อาเบดี
คำบรรยายภาพ นายซัลมาน อาเบดี

นางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ระบุว่า นายซัลมาน อาเบดี คนร้ายในเหตุระเบิดคอนเสิร์ตเมืองแมนเชสเตอร์ น่าจะมีผู้สมรู้ร่วมคิดในการก่อเหตุ

นายอาเบดี ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานที่จัดคอนเสิร์ตในเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 พ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน และบาดเจ็บ 64 คน

ตำรวจจับกุมพี่ชายวัย 23 ปีของนายซัลมานเมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) และจับกุมชาย 3 คนเพิ่มเติมที่เมืองแมนเชสเตอร์วันนี้ (24 พค.)

หลังจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ประกาศยกระดับการเฝ้าระวังภัยก่อการร้าย จากระดับ "รุนแรง" ขึ้นเป็นระดับ "วิกฤติ" ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด กองกำลังทหารได้เข้าประจำการตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ

อาคารรัฐสภาอังกฤษประกาศปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามคำแนะนำของตำรวจ และเลื่อนการเปิดให้เข้าชมออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ทางกระทรวงกลาโหมของอังกฤษระบุว่า พิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ด้านหน้าลานพระราชวังบักกิงแฮมก็ถูกยกเลิกเช่นกันเพื่อโยกย้ายกำลังพลเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความปลอดภัยบริเวณดังกล่าว

นางรัดด์กล่าวว่า "การก่อเหตุครั้งนี้มีความซับซ้อนกว่าทุกครั้งที่เราเคยเจอมา และมีความเป็นไปได้ที่นายอาเบดีจะไม่ได้ก่อเหตุโดยลำพัง"

นายอาเบดีออกเดินทางไปยังลิเบียเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยไม่ทราบจุดประสงค์แน่ชัด เพื่อนบ้านบอกว่าเขาอาจไปหาพ่อแม่ที่ย้ายถิ่นฐานกลับไปยังลิเบียก่อนหน้านี้แล้วก็เป็นได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือนายอาเบดีได้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย หลังกลับมาถึงอังกฤษได้เพียงไม่กี่วัน ขณะนี้ตำรวจกำลังสืบสวนถึงการเดินทางไปลิเบียของนายอาเบดีว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดต่อพบปะกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่

นายมาร์ก โรวลีย์ หัวหน้าหน่วยตรวจการณ์เพื่อต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติระบุว่า กำลังทหารที่จะใช้ในการนี้จะอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของตำรวจ ซึ่งการที่รัฐบาลตัดสินใจยกระดับการเฝ้าระวังภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุดนั้น เป็นเพราะยังมีความไม่แน่นอนหลายประการในการสืบสวนคดีอยู่

Image copyright Jack Taylor/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ เฝ้าอารักขาความปลอดภัยบริเวณพระราชบัคกิงแฮม หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อ 2 วันก่อน

ด้านนายมาร์ก เออร์แบน บรรณาธิการข่าวความมั่นคงของบีบีซีบอกว่า การยกระดับเฝ้าระวังภัยเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงแนวโน้มที่ว่า หน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักรเชื่อว่าจะมีการโจมตีตามมาอีกระลอกอย่างแน่นอน

นายซัลมาน อาเบดีคือใคร

นายอาเบดีเป็นชาวเมืองแมนเชสเตอร์ที่มีเชื้อสายลิเบีย เกิดเมื่อปี 1994 ในครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวลิเบีย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต่อต้านอดีตผู้นำเผด็จการมูอัมมาร์ กัดดาฟี ครอบครัวของนายอาเบดีค่อนข้างเคร่งศาสนา และเข้าร่วมกิจกรรมที่มัสยิดย่านดิดส์บรีเป็นประจำ ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนชักนำให้นายอาเบดีได้พบปะ และเข้าร่วมกับสมาชิกกลุ่มมุสลิมสุดโต่งในละแวกนั้น

นายอาเบดีเคยเป็นนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด แต่ได้ลาออกไปกลางคัน เพื่อนร่วมชั้นของเขาบอกว่าเขาดูเหมือนคนหนุ่มปกติทั่วไป เขาสูบกัญชา เล่นฟุตบอลได้ดีและเป็นแฟนคลับทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ไม่มีใครทราบว่าเขาเริ่มมีแนวคิดสุดโต่งเมื่อใด แต่อิหม่ามที่มัสยิดในชุมชนชาวลิเบียของเมืองแมนเชสเตอร์บอกว่า นายอาเบดีชอบทำสีหน้าเกลียดชังใส่เขา เวลาที่เขาพูดบรรยายถึงความเลวร้ายของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง