เกาหลีใต้ยิงวัตถุที่อาจเป็นโดรนสอดแนมจากเกาหลีเหนือ

  • 24 พฤษภาคม 2017
วัตถุไม่ทราบชนิดพุ่งทะยานข้ามเขตปลอดทหาร (DMZ) มาจากฝั่งเกาหลีเหนือ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ วัตถุไม่ทราบชนิดพุ่งทะยานข้ามเขตปลอดทหาร (DMZ) มาจากฝั่งเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ของกองทัพเกาหลีใต้เผยว่า ได้ยิงวัตถุไม่ทราบชนิดซึ่งพุ่งทะยานข้ามเขตปลอดทหาร (DMZ) เข้ามาจากฝั่งเกาหลีเหนือ โดยวัตถุดังกล่าวอาจเป็นโดรนสอดแนม ซึ่งในอดีตเกาหลีเหนือได้ใช้โดรนดังกล่าวบินเข้ามาในเขตแดนของเกาหลีใต้แล้วหลายครั้ง

แถลงการณ์ของกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ระดมยิงปืนกลใส่วัตถุดังกล่าวเพื่อเป็นการตอบโต้ แต่ไม่ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าสามารถยิงตก หรือยึดเอาวัตถุดังกล่าวไว้ได้หรือไม่

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเคยส่งโดรนสอดแนมเข้ามายังเกาหลีใต้แล้วหลายครั้ง โดยเมื่อปีที่แล้ว กองกำลังชายแดนของเกาหลีใต้เคยยิงโดรนต้องสงสัยลำหนึ่ง และเมื่อปี 2014 เกาหลีใต้พบโดรนของเกาหลีเหนือตกที่ใกล้เมืองปาจูทางตอนใต้ของเขตปลอดทหาร และพบอีกลำหนึ่งตกอยู่บนเกาะใกล้น่านน้ำเขตพิพาททางทะเลระหว่างสองเกาหลีด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เกาหลีใต้เคยพบโดรนสอดแนมของเกาหลีเหนือที่มีลักษณะเช่นนี้ บนเกาะใกล้น่านน้ำที่ตกเป็นเขตพิพาททางกรรมสิทธิ์ระหว่างสองเกาหลี

กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า เหตุที่เกิดขึ้นจะทำให้ทางกองทัพเฝ้าระวังความปลอดภัยอย่างเข้มงวดต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพการณ์ที่มีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีอยู่ หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้อ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีกำหนดจะจัดการประชุมลับตามคำขอของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาคณะมนตรีความมั่นคงฯ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า บรรดาชาติสมาชิกต่างเห็นพ้องกันให้ดำเนินมาตรการลงโทษเกาหลีเหนืออย่างมีนัยสำคัญเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรด้วย เพื่อเป็นการบีบบังคับให้เกาหลีเหนือยุติพฤติกรรมก่อกวนทำลายเสถียรภาพของภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง