ฉลามเมกาเมาท์ สัตว์หายากแห่งท้องทะเลลึก

ฉลามเมกาเมาท์ (Megamouth shark) เป็นปลาฉลามน้ำลึกขนาดใหญ่ที่พบได้ยาก มันมีปากขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์ แต่เมื่อไม่นานมานี้ชาวประมงญี่ปุ่นพบมันในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้จังหวัดจิบะ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากกรุงโตเกียวนัก

ฉลามเมกาเมาท์ ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Megachasma pelagios ตัวนี้มีความยาว 5 เมตร ถูกชาวประมงญี่ปุ่นจับได้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ใกล้กับประภาคารซึโนะซากิในเมืองทาเทยามะ

"ซาคานะคุง" ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นและเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยโตเกียววิทยาศาสตร์การประมงและเทคโนโลยี (Tokyo University of Marine Science and Technology) แสดงความตื่นเต้นหลังจากเขาเดินทางไปดูฉลามตัวนี้ โดยกล่าวกับหนังสือพิมพ์อาซาฮีว่า "หัวของฉลามตัวนี้มีทรงกลม ปากกว้าง ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของฉลามพันธุ์นี้ ผมจึงมั่นใจว่ามันคือฉลามเมกาเมาท์แน่นอน ฝันของผมเป็นจริงแล้วที่ได้เห็นมันแหวกว่ายในท้องทะเล"

มีการค้นพบฉลามเมกาเมาท์ครั้งแรกในปี 1976 นอกชายฝั่งฮาวาย ทว่าปัจจุบันกลับมีข้อมูลเกี่ยวกับมันน้อยมาก นอกจากรู้ว่ามันกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

ศ.คาจึฮิโร นากายา จากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด อธิบายว่ามีคนพบฉลามเมกาเมาท์ ทั่วโลก 110 ครั้งเท่านั้น เช่นที่ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น แต่ส่วนใหญ่มันจะตายแล้ว การที่จับมันได้ตัวเป็น ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และยังไม่เคยมีใครสามารถผสมเทียมฉลามเมกาเมาท์ได้เลย

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ในวันที่ 23 พฤษภาคม ฉลามเมกาเมาท์ตัวนี้ได้ตายลงหลังจากที่ว่ายอยู่ในตาข่ายขนาดใหญ่เพียงหนึ่งวัน นักวิทยาศาสตร์ใช้ตาข่ายล้อมมันไว้ในทะเลเพื่อศึกษามัน ซาคานะคุง กล่าวว่า "ฉลามเพศเมียตัวนี้ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นอกที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน และเขาพบมันนอนอยู่ก้นทะเล"

อย่างไรก็ตาม ศ.โช ทานากะ จากมหาวิทยาลัยแห่งโตเกียวสาขาชีววิทยาทางทะเลบอกว่า นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงสามารถศึกษาสัตว์พันธุ์นี้จากซากและโครงกระดูกของมันได้