เกิดเหตุระเบิดกลางเมืองหลวงอินโดนีเซีย คาดว่าเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย

  • 25 พฤษภาคม 2017
ใกล้กับป้ายรถโดยสารประจำทางกัมปุง มลายู Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุระเบิดฆ่าตัวตายเกิดขึ้นใกล้กับป้ายรถโดยสารประจำทางกัมปุง มลายู ในกรุงจาการ์ตา

ตำรวจอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เหตุต้องสงสัยว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียเกิดขึ้น 2 ครั้งซ้อน ในเวลาห่างกันราว 5 นาที เวลา 21.00 น. เมื่อวานนี้ ( 24 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

โดยจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้กับป้ายรถโดยสารประจำทางในย่านกัมปุง มลายู ทางด้านตะวันออกของกรุงจาการ์ตา เหตุดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างน้อย 3 นายเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 10 คน และมีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือระเบิด 2 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำนักรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนเป็นชาย และคาดว่าจะเปิดเผยรายละเอียดต่อไป

อินโดนีเซียเผชิญกับเหตุโจมตีอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีก่อน แต่ละครั้งมีความรุนแรงไม่สูงมากนัก โดยเหตุการณ์เมื่อเดือน ม.ค.ปีที่แล้วนั้น มีคนร้าย 4 คน ก่อเหตุยิงและระเบิดใจกลางกรุงจาการ์ตา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน โดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "รัฐอิสลาม" หรือไอเอส ทั้งนี้ ถือเป็นการก่อเหตุครั้งแรกของไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์อื่นๆ ตามมาซึ่งมีความเชื่อมโยงกับไอเอส

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่าเหตุที่การก่อการร้ายไม่ประสบความสำเร็จ เพราะกองกำลังติดอาวุธในหลายประเทศขาดความสามารถในการก่อเหตุโจมตีขนาดใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง