สกอตแลนด์เตรียมพิจารณาอนุญาตให้เกย์แต่งงานในโบสถ์ได้

  • 25 พฤษภาคม 2017
สกอตแลนด์อนุญาตให้มีการสมรสของคนเพศเดียวกันได้ตั้งแต่ปี 2014 แต่โดยประเพณีปฏิบัติ แต่ละโบสถ์สามารถตัดสินใจว่าจะมีส่วนร่วมในการจัดงานแต่งงานของคนรักเพศเดียวกันหรือไม่ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สกอตแลนด์อนุญาตให้มีการสมรสของคนเพศเดียวกันได้ตั้งแต่ปี 2014 แต่โดยประเพณีปฏิบัติ แต่ละโบสถ์สามารถตัดสินใจว่าจะมีส่วนร่วมในการจัดงานแต่งงานของคนรักเพศเดียวกันหรือไม่

หลังจากศาลฎีกาไต้หวันเพิ่งเปิดทางให้คู่รักเพศเดียวกันสมรสกันได้ สร้างความยินดีในบรรดากลุ่มรักเพศเดียวกัน สกอตแลนด์กำลังจะมีความก้าวหน้าอีกระดับ เมื่อคริสตจักรแห่งสกอตแลนด์เตรียมพิจารณาให้คู่รักเพศเดียวกันจัดพิธีแต่งงานในโบสถ์ได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนจักรแห่งสกอตแลนด์ เตรียมนำข้อเสนอให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถจัดพิธีแต่งงานในโบสถ์ได้ เข้าสู่ที่ประชุมสมัชชาคริสตจักรแห่งสกอตแลนด์เร็วๆ นี้

โดยถือเป็นอำนาจเต็มของรัฐมนตรีที่จะผลักดันให้บังคับใช้กับโบสถ์ทั่วสกอตแลนด์ นอกจากนี้ยังแนะนำให้โบสถ์แสดงความขอโทษต่อความล้มเหลวในการปกป้องวิชาชีพในศาสนาคริสต์สำหรับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ

ทั้งนี้ สกอตแลนด์อนุญาตให้มีการแต่งงานของคนเพศเดียวกันได้ตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตาม โดยประเพณีปฏิบัติแต่ละโบสถ์สามารถตัดสินใจว่าจะมีส่วนร่วมกับการจัดพิธีแต่งงานของคนเพศเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ดี การสมรสที่เท่าเทียมกันยังคงเป็นประเด็นที่มีความเห็นแตกต่างกันในคริสตจักรแห่งสกอตแลนด์

รายงานฉบับที่เตรียมนำเข้าสู่ที่ประชุมสมัชชาคริสตจักร จะมีการตรวจสอบการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มคนผู้รักเพศเดียวกันที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ก่อนจะมีการขอโทษต่อกลุ่มคนรักเพศเดียวกันที่ถูกเลือกปฏิบัติ ทั้งการขอโทษเป็นรายบุคคลและในนามองค์กร

มีการคาดหมายว่า คณะคริสตจักรสกอตติช (The Scottish Episcopal Church) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิกายแองกลิกัน จะอนุมัติการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันในการประชุมสมัชชาคริสตจักรแห่งสกอตแลนด์ช่วงปลายปีนี้ ซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งนี้ อาจยิ่งเพิ่มความแตกแยกในหมู่ชาวคริสต์นิกายแองกลิกัน ซึ่งมีอยู่ 85 ล้านคน

ส่วนคริสตจักรแห่งอังกฤษ ซึ่งเป็นคริสตจักรแม่ของนิกายแองกลิกันทั่วโลก ไม่อนุญาตให้จัดพิธีแต่งงานคู่รักเพศเดียวกันในโบสถ์ รวมทั้งไม่อนุญาตให้นักบวชร่วมในพิธีดังกล่าว

เมื่อปีที่แล้ว ที่ประชุมคริสตจักรแองกลิกันมีมติคว่ำบาตร กลุ่มคริสตจักรของสหรัฐอเมริกา กรณีอนุญาตให้จัดพิธีแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง