อังกฤษจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์เพิ่มอีกราย

  • 26 พฤษภาคม 2017
หน่วยทำลายระเบิดถูกเรียกมาที่เมืองวีแกนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หน่วยทำลายระเบิดถูกเรียกมาที่เมืองวีแกนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจของเกรทเตอร์แมนเชสเตอร์ของอังกฤษเปิดเผยว่า ได้จับกุมชายคนหนึ่งในเขตมอสส์ไซด์ในย่านแมนเชสเตอร์ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน

ชายคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในแปดคนที่จับกุมตัวเพื่อการสอบสวนเหตุก่อระเบิดด้านนอกอาคารที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องสาวชาวอเมริกัน อะรีอานา แกรนเด ทั้งหมดมีอายุตั้งแต่ 18 - 38 ปี โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า นายซัลมาน อาเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตาย อายุ 22 ปี ที่มีครอบครัวอาศัยในประเทศลิเบีย เป็นบุคคลสำคัญในเครือข่ายนี้

ที่ผ่านมาตำรวจอังกฤษได้จับกุมผู้ต้องสงสัยมาแล้วทั้งหมด 10 คน แต่ได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว 2 คน ประกอบด้วยชายอายุ 16 ปีและผู้หญิง 34 ปี โดยไม่ได้ถูกตั้งข้อหา ในจำนวน 8 คนที่เหลือมีนายอิสมาอิล พี่ชายของนายซัลมานรวมอยู่ด้วย

แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมาหลายวัน แต่รัฐบาลอังกฤษยังคงระดับรับมือภัยก่อการร้ายสูงสุด

ขณะเดียวกันในระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (จี 7) บนเกาะซิซิลีของอิตาลี นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้ผู้นำของโลก เพิ่มความพยายามมากขึ้นในการต่อสู้กับแนวคิดแบบสุดโต่งทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เปลี่ยนสนามรบจริงมาสู่การรบผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

Image copyright Science Photo Library

ถ้อยแถลงดังกล่าวของนางเมย์ มีขึ้นเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยี ในการถอดข้อความหรือสิ่งที่กระตุ้นความคิดแบบสุดโต่งออกไป และควรที่จะรายงานต่อทางการเมื่อตรวจพบเห็นข้อความในลักษณะดังกล่าว

ขณะที่เมื่อวานนี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด และทรงประณามเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น

คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองตรัสอวยพรให้เด็กผู้ประสบเหตุหายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ววัน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลเด็กแมนเชสเตอร์ (Royal Manchester Children's Hospital) เพื่อทรงเยี่ยมเยียนผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยตรัสอวยพรให้เด็กผู้ประสบเหตุหายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ววัน และตรัสชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน ในช่วงหนึ่งพระองค์ได้ตรัสต่อเด็กหญิงที่บาดเจ็บคนหนึ่งว่าเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นเหตุ "น่าสะพรึงกลัวและโหดร้ายมาก" ที่ผู้ก่อเหตุมุ่งเป้าทำร้ายเด็ก

ปธน. ทรัมป์ประนามสื่อสหรัฐฯ ที่เผยแพร่ภาพหลักฐานลับ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถึงประเด็นที่สื่อสหรัฐฯ ได้นำภาพหลักฐานจากที่เกิดเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์ โดยไม่ได้รับการอนุญาตว่า ได้สร้างปัญหาอย่างรุนแรงระหว่างสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตามนายทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะตรวจสอบกรณีดังกล่าว

Image copyright NEW YORK TIMES
คำบรรยายภาพ ภาพเศษชิ้นส่วนระเบิดที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์นำมาเผยแพร่ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ทางการอังกฤษ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษที่สอบสวนเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์ได้ยุติการแบ่งปันข้อมูลของเหตุการณ์นี้กับสหรัฐฯ แล้ว หลังพบว่าหลักฐานในคดีรั่วไหลไปถึงมือสื่อในสหรัฐฯ เนื่องจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ได้เปิดเผยภาพหลักฐานวัตถุระเบิดที่ทางการอังกฤษรวบรวมได้จากที่เกิดเหตุ ประกอบด้วยเศษชิ้นส่วนของกระเป๋า น็อต แหวนสกรู รวมถึงชิ้นส่วนที่มีความเป็นไปได้ว่าถูกใช้บรรจุวัตถุระเบิด นิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า หลักฐานการก่อเหตุเหล่านี้มีพลังทำลายล้างสูง และวัตถุที่ถูกนำมาใช้ประกอบเป็นสะเก็ดระเบิดนั้นถูกบรรจุอย่างมืออาชีพ ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้รัฐบาลอังกฤษไม่พอใจอย่างมาก

ผู้ต้องสงสัยคนที่ 7 ถูกจับกุม

ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์คนที่ 7 เร่งสอบสวนความเชื่อมโยงกลุ่มผู้ต้องสงสัยกับมือระเบิด

หลังปฏิบัติการค้นหาตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมบุคคลต้องสงสัยที่อาจเป็นเครือข่ายของนายซัลมาน อาเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายที่ก่อเหตุในสถานที่จัดคอนเสิร์ตของเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 พ.ค.) ได้ที่เขตนูเนียตันและวอร์ริคเชียร์

คำบรรยายภาพ นายอิสมาอิล อาเบดี พี่ชาย(คนซ้าย) ถูกจับกุมทางตอนใต้ของเมืองแมนเชสเตอร์ ขณะที่พ่อของเขาถูกทหารลิเบียควบคุมตัวที่กรุงทริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบีย

พ่อและน้องชายของนายอาเบดีวัย 20 ปี ยังถูกทหารลิเบียควบคุมตัวที่กรุงทริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบียอีกด้วย หลังจากตำรวจอังกฤษได้จับกุมพี่ชายของนายอาเบดีได้ที่เมืองแมนเชสเตอร์วานนี้ (24 พ.ค.) ทำให้นับตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงขณะนี้ มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดได้แล้วทั้งหมด 7 คน

การจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจเป็นเครือข่ายของมือระเบิดที่ก่อเหตุ สอดคล้องกับคำพูดของนางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ที่ออกมาระบุว่า นายซัลมาน อาเบดี มือระเบิดน่าจะมีผู้สมรู้ร่วมคิดในการก่อเหตุ ขณะที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้สั่งยกระดับรับมือภัยก่อการร้ายสูงสุด ท่ามกลางความกังวลว่าอาจมีเหตุร้ายตามมาอีก

ด้านแฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวสายข่าวความมั่นคงของบีบีซี วิเคราะห์ว่า นายซัลมาน อาเบดี อาจเป็นเพียงผู้ที่ถือระเบิดไปก่อเหตุ โดยมีผู้อื่นเป็นผู้ประกอบระเบิด

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ อะรีอานา กรานเด นักร้องสาวชาวอเมริกัน

เหตระเบิดฆ่าตัวตายที่คอนเสิร์ตระหว่างการจัดแสดงคอนเสิร์ตของอะรีอานา กรานเด ในเมืองแมนเชสเตอร์ คร่าชีวิตผู้คนไป 22 คน ซึ่งรวมทั้งเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ และมีผู้บาดเจ็บ 64 คน ขณะเดียวกันนักร้องสาว อะรีอานา กรานเด ได้ประกาศยกเลิกจัดคอนเสิร์ตในกรุงลอนดอน เบลเยียม โปแลนด์ เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์แล้ว โดยเธอระบุว่าเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในคอนเสิร์ตของเธอ