สหรัฐฯ ท้าทายจีน ส่งเรือรบประชิดเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

หมู่เกาะเทียมในทะเลจีนใต้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จีนถมทะเลสร้างส่วนต่อขยายบนแนวปะการัง มิสชีฟ บนพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางการทหารบนเกาะนั้นด้วย

เรือรบสหรัฐฯ แล่นเข้าใกล้หมู่เกาะเทียมที่จีนถมทะเลสร้างในทะเลจีนใต้ นับเป็นการท้าท้ายรัฐบาลจีนครั้งแรกของสหรัฐฯ ตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดี

สื่อสหรัฐฯ รายงานโดยไม่เปิดเผยแหล่งข่าวว่า เรือรบยูเอสเอสดิวอี้ ได้เข้าใกล้หมู่เกาะเทียมที่สร้างโดยจีนในทะเลจีนใต้ ภายในระยะทาง 12 ไมล์ทะเลจากแนวปะการังมิส ชีฟ (Mischief Reef)

ทางการจีนระบุว่า เรือรบของสหรัฐฯ เข้ามาในเขตน่านน้ำของจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งเตือนให้ออกไปจากพื้นที่ แต่สหรัฐฯ ยืนกรานที่จะปฏิบัติการต่อไป เนื่องจากเป็นน่านน้ำสากล

ทั้งนี้สหรัฐฯ ระบุว่าไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดในข้อพิพาทบนทะเลจีนใต้ แต่ในอดีตสหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบและเครื่องบินรบเข้าใกล้หมู่เกาะพิพาท อ้างที่ว่าเป็นปฏิบัติการบนเสรีภาพในการเดินเรือ ตามเส้นทางการเดินเรือขนส่งสินค้าและการบิน และที่ผ่านมาสหรัฐฯ ก็วิจารณ์ความพยายามต่างๆ ของจีนว่าเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือในน่านน้ำดังกล่าวด้วย

Image copyright US NAVY
คำบรรยายภาพ ทางการจีนระบุว่า เรือรบยูเอสเอส ดิวอี้ (ด้านซ้าย) เข้าสู่น่านน้ำโดยไม่ได้รับการอนุญาต

นายหลู กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ประณาม ปฏิบัติการดังกล่าวของสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นการบ่อนทำลายอธิปไตยและความมั่นคงของจีน โดยเฉพาะความพยายามที่จะรุกล้ำเข้าในเขตน่านน้ำหรือน่านฟ้าของจีน และอ้างว่าภายใต้ข้อตกลงระหว่างจีนและชาติสมาชิกอาเซียน ขณะนี้ข้อพิพาทบนทะเลจีนใต้ได้ผ่อนคลายลงไปมากแล้ว ดังนั้น การกระทำของสหรัฐฯ ถือเป็นการขัดขวางการหารือระหว่างจีนและอาเซียน

จีนจุดชนวนความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ จากการถมทะเลสร้างเกาะเทียมเพื่ออ้างสิทธิครอบครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งนอกจากจีนแล้วยังมีอีกหลายประเทศที่อ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่นี้

อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน และสหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้น ท่ามกลางความพยายามของทรัมป์ที่มองหาความร่วมมือกับรัฐบาลจีนเพื่อช่วยกันแก้วิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเครื่องบินขับไล่ของจีนได้ขึ้นบินสกัดเครื่องบินทหารสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจตรวจจับรังสี ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนตะวันออก ด้วยการบินในลักษณะเข้าประชิด แต่ทางการจีนไม่มีความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้