สื่อสหรัฐฯ เผยลูกเขยปธน.ทรัมป์กำลังถูกเอฟบีไอตรวจสอบ

  • 26 พฤษภาคม 2017
นายจาเร็ด คุชเนอร์ (คนขวา) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานาธิบดีทรัมป์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายจาเร็ด คุชเนอร์ (คนขวา) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานาธิบดีทรัมป์

สื่อของสหรัฐฯ หลายสำนักให้ความสำคัญในการรายงานข่าว นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาอาวุโสของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งกำลังถูกตรวจสอบโดยสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ เนื่องจากมีรายงานว่านายคุชเนอร์มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับกรณีที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมโยงกับการหาเสียงของนายทรัมป์

แม้ว่า เอฟบีไอจะเชื่อว่า เขามีข้อมูลดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ไม่ยอมเปิดเผยนาม บอกกับเว็บไซต์เอ็นบีซีนิวส์ของสหรัฐฯ ว่า ความสนใจในการตรวจสอบนายคุชเนอร์ ไม่ได้หมายความว่า เอฟบีไอจะมีความตั้งใจตั้งข้อหาหรือทำให้เขาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีอาญาแต่อย่างไร

ส่วนทนายความของนายคุชเนอร์บอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ลูกความของเขาจะให้ความร่วมมือในการไต่สวน

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวเปรียบเปรยสถานการณ์ที่บุตรเขยกำลังถูกตรวจสอบนี้ว่า "เป็นการไล่ล่าแม่มดครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯ"

ทั้งนี้เอฟบีไอ เชื่อว่า ทางการรัสเซียมีความพยายามที่จะเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งทำให้พรรครีพับลีกันของนายทรัมป์คว้าชัยชนะเหนือคู่แข่งอย่างนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมเครต

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายจาเร็ด คุชเนอร์ สมรสกับนางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของผู้นำสหรัฐฯ

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์วอร์ชิงตันโพสต์ ยังรายงานว่า เอฟบีไอพุ่งเป้าการสอบสวนไปยังการประชุมหลายครั้งระหว่างนายคุชเนอร์กับนายเซอร์เก คิสเลียก เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ และนายธนาคารคนหนึ่งจากกรุงมอสโกเมื่อปีที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวถูกรุมเร้าด้วยวิกฤตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ร้องขอให้นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอที่เพิ่งถูกปลด หาทางยุติการสอบสวนกรณีนายไมเคิล ฟลินน์ ผู้ช่วยคนสนิทและอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ลอบติดต่อหารือกับทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน

อย่างไรก็ตามทางการรัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง